Categories

ABS là gì? Hệ thống ABS trên ô tô hoạt động như thế nào?

auth-la-gi-5-a1-theocean

Hiện nay, hầu hết các dòng xe mới đều được trang bị hệ thống ABS trên xe giúp người lái di chuyển và xử lý các tình huống bất ngờ an toàn và hiệu quả hơn. Vậy ABS là gì? Chúng được cấu tạo như thế nào và hoạt động ra sao? Mời các bạn cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây.

Tham Khảo: Tập hợp R là gì? Nó là gì trong hình học?

ABS là gì?

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là gì (viết tắt của Anti-Lock Brake System) là một hệ thống an toàn trên ô tô. ABS là hệ thống phanh được điều khiển điện tử giúp bánh xe không bị bó cứng trong những tình huống khẩn cấp cần giảm tốc độ. Điều này sẽ giúp tránh bị trượt và giúp người lái kiểm soát hướng lái dễ dàng hơn. Đảm bảo sự ổn định của cơ thể.

Đối với xe không trang bị phanh ABS sẽ rất dễ bị trượt bánh do độ bám của bánh xe thấp hơn mức cho phép, lực truyền xuống bánh xe không có lợi cho xe đi tiếp và ngược lại. Dễ dàng mất kiểm soát.

Chính vì những ưu điểm đó mà hệ thống chống bó cứng phanh ABS đã được ưa chuộng ngay từ khi ra đời vào năm 1970. Giúp giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn ô tô trên thế giới.

Cấu tạo của hệ thống phanh ABS trên ô tô

Cảm biến tốc độ: Dùng để phán đoán sự tăng giảm tốc của các bánh xe. Cảm biến tốc độ sử dụng cảm biến hiệu ứng Hall, nam châm hoặc bánh răng, cuộn dây điện từ và tạo ra tín hiệu. Dao động của từ trường xung quanh bánh xe tạo ra điện áp cảm biến. Vì điện áp là kết quả của chuyển động quay của bánh xe, nên cảm biến này có thể không chính xác nếu xe chuyển động chậm.

Van: Hệ thống van trên ABS có 3 vị trí, trong đó có 1 vị trí do hệ thống ABS điều chỉnh. Nếu van không hoạt động sẽ cản trở hệ thống điều chỉnh van và điều khiển áp suất cung cấp cho phanh.

+ Mở van: áp suất từ ​​xilanh sẽ truyền trực tiếp qua phanh

Van ngắt dòng chảy: Cách ly phanh khỏi xi lanh chính để ngăn chặn áp suất phụ khi người lái đạp phanh mạnh.

Van giải phóng một số áp suất từ ​​phanh

Bơm: Có chức năng khôi phục áp suất cho phanh thủy lực sau khi van xả. Bộ điều khiển sẽ điều chỉnh trạng thái của máy bơm để cung cấp áp suất mong muốn đồng thời giảm độ trượt.

Bộ điều khiển: Một bộ ECU chịu trách nhiệm nhận thông tin từ các cảm biến tốc độ bánh xe của chính nó. Khi bánh xe mất độ bám đường, một tín hiệu sẽ được gửi đến bộ điều khiển. Từ đó, bộ điều khiển sẽ tự động giới hạn lực phanh, kích hoạt hệ thống ABS.

Hệ thống ABS trên ô tô hoạt động như thế nào

auth-la-gi-5-a2-theocean

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS hoạt động dựa trên các cảm biến tốc độ của bánh xe, sau đó được gửi đến ECU (Electronic Control Unit, là bộ phận xử lý và điều khiển điện tử trung tâm).

Khi ECU phát hiện tốc độ của một hoặc nhiều bánh xe thấp hơn tốc độ quy định thông qua van và bơm thủy lực, hệ thống phanh sẽ tự động giảm áp lực tác dụng lên đĩa phanh để ngăn các bánh xe bị bó cứng. Hệ thống ABS sẽ ép và nhả các kẹp phanh trên phanh đĩa với tốc độ 15 lần / giây, chứ không phải tác dụng một lực mạnh nhất thời khiến bánh xe bị bó cứng (thường gặp trên các xe không trang bị ABS). Phanh ABS). Hệ thống máy tính điều khiển sau đó sẽ dựa vào các thông số cảm biến tốc độ và các thao tác của người lái để đưa ra lực phanh tối ưu đến các bánh xe. Đảm bảo ổn định thân xe và kiểm soát quỹ đạo của xe.

Ngược lại, nếu một hoặc nhiều bánh xe quay quá nhanh trong quá trình lái xe, hệ thống phanh sẽ tự động tác dụng lực trở lại để đảm bảo quá trình phanh.

auth-la-gi-5-a1-theocean

Tìm Hiểu: Put off là gì? Cấu trúc của cụm từ put off trong tiếng Anh là gì?

Có lẽ hệ thống phanh ABS trên xe có một vai trò vô cùng quan trọng. Giữ an toàn cho người dùng khi đang di chuyển. Hiện tại, hầu hết các mẫu sedan hay SUV mới đều được trang bị phanh ABS. Tuy nhiên, khi chọn mua, bạn nên tìm hiểu kỹ xem đó là trang bị ABS là gì tiêu chuẩn hay trang bị tùy chọn.

Truy cập trang web The Ocean Apartments của chúng tôi hàng ngày để nhận thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Views:
61
Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *