Categories
Tổng Hợp

Các Loại Bia Craft Được Phân Biệt Theo Tiêu Chuẩn Quốc Tế

Khi mới bước chân vào thế giới Bia Craft (craft beer), bạn không chỉ choáng ngợp trước muôn vàn hương thơm, mùi vị mà còn bối rối khi phải phân biệt giữa các loại Bia Craft.

Việc phân biệt các loại Bia Craft như Ale, Pale Ale India Pale Ale (IPA), Lager… không phải là việc dễ dàng, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Chưa kể, những khái niệm này mỗi ngày một mở rộng trong sự giao thoa và học hỏi giữa các phương pháp sản xuất bia khác nhau trên thế giới.

Để bạn có cơ sở rõ ràng và dễ hiểu hơn về Bia Craft, East West Brewing sẽ giúp bạn hiểu khái niệm về 2 dòng Bia Craft chính: Ale và Lager, và tại sao Lager đôi khi lại là một loại bia.

Bia Craft Ale

Ale là một thuật ngữ rộng dùng để chỉ nhiều loại Bia Craft. Khi nói đến thị trường Bia Craft, Ale hiện đang thống trị bia Lager. Điểm chung của tất cả các loại rượu Ales là chúng được ủ bằng men ấm. Sản xuất bia Ale là quá trình lên men ở nhiệt độ cao nên thành phẩm thường ngọt, có vị bia đậm đà, với hương vị hoa quả và hop khá rõ rệt.

Có nhiều loại bia ale, sau đây là một số loại bia phổ biến:

Pale Ale

bia-craft-2-a9-theoceanapartments-com-vn

Bia nhạt được định nghĩa là bia có màu nhạt hơn bia thông thường, dựa trên lượng lúa mì và ngũ cốc được thêm vào trong quá trình sản xuất bia.

Cái tên Pale Ale được lấy cảm hứng từ lúa mạch Pale Barley, có chứa hoa bia, giấm và nước, cùng các thành phần khác.

Dòng Pale Ale rất phong phú về thành phần. Thành phần phong phú này dẫn đến nhiều hương vị khác nhau trong các loại bia nhạt. Ví dụ, một loại bia nhạt làm từ lúa mạch của Anh có vị khác với một loại bia nhạt do một nhà máy bia của Mỹ sản xuất.

Trong khi các loại bia nhạt có hương vị đậm đà hơn nhiều loại bia phổ biến trên thị trường, thì ở các chuỗi Bia Craft, đây là dòng bia nhạt. So với các loại bia ngày càng đậm màu hơn như Stout hoặc Porter, Pale Ale có thể là thức uống dễ uống hơn cho những người thích uống nhẹ hơn vì cấu trúc loãng và nồng độ cồn thấp.

Bạn nên thử: East West Pale Ale. Loại bia này là sự cân bằng hoàn hảo giữa mạch nha Đức và hoa bia New Zealand và Mỹ. Loại Bia Craft giải khát này được rất nhiều người uống Bia Craft Sài Gòn yêu thích.

India pale ale (ipa)

bia-craft-2-a3-theoceanapartments-com-vn

IPA là một nhánh của bia Ale, sự khác biệt chính là thành phần của hoa bia. Hoa bia (tên khoa học: Humulus lupulus) là loài hoa gắn liền với ngành sản xuất bia từ thế kỷ thứ IX.

Do đặc tính kháng khuẩn, hoa bia ban đầu được dùng làm chất bảo quản bia. Nhưng về sau, hoa bia dần trở thành nguyên liệu chính tạo nên vị đắng độc đáo của Bia Craft.

Sự kết hợp của hơn 100 loại hoa bia khác nhau cho phép người uống thưởng thức các hương thơm phong phú từ đắng, thơm, chua, ngọt, nhẹ và thậm chí có cả hương trái cây nhiệt đới.

Các dòng IPA thường chỉ tập trung vào hoa bia, có nghĩa là hoa bia sẽ là nguyên liệu thúc đẩy toàn bộ quá trình sản xuất bia. Tập trung vào tính tương tác và sự cân bằng của hoa bia và các thành phần khác là điều khiến IPA trở nên khác biệt so với các loại Bia Craft khác.

Bia IPA được coi là loại bia có độ đắng trên mức trung bình (do hoa bia chiếm ưu thế) và nằm ở vị trí cuối cùng của thang độ đắng IBU (International Bitterness Units). Phạm vi IPA cũng có nồng độ cồn cao (ABV). Nhiều công thức IPA có vị đắng và khô đọng lại trong cổ họng của bạn. Nếu bạn muốn thử cảm giác mạnh, hãy bắt đầu với bia IPA, hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên.

Bạn nên thử: Viễn Đông IPA. Loại bia này có hương vị đậm đà và đậm đà với sự pha trộn của mạch nha, hoa bia và men bia từ khắp nơi trên thế giới. Từ hương thơm của hoa bia Mỹ hàng thế kỷ đến hoa bia Suwan nhiệt đới của New Zealand, loại bia này có hương thơm tuyệt vời của vùng Thái Bình Dương và đáng để thưởng thức quanh năm.

Porter

bia-craft-2-a4-theoceanapartments-com-vn

Port là một trong hai loại bia đen nổi tiếng có nguồn gốc từ thủ đô London nhộn nhịp của nước Anh vào thế kỷ 18. Đây là nơi ‘lúa mạch rang’ lần đầu tiên được sử dụng trong những mẻ bia thơm, trở thành thức uống ưa thích của người dân lao động London thời bấy giờ. Do xuất thân từ chất “pop” này, với màu nâu sẫm đậm đà, cái tên Porter từ đó đã gắn liền với loại bia này. Porter rất thích hương vị cháy khét đặc trưng của cà phê hoặc sô cô la. Những loại Bia Craft này có sự cân bằng hoàn hảo giữa lúa mạch và hoa bia, và có độ cồn từ 4% đến 7%.

Bạn nên thử: Coffee Vanilla Porter. Bia sử dụng một loại cà phê pha lạnh độc đáo kết hợp với độ mạnh của bia. Sự kết hợp giữa mạch nha rang kỹ và cà phê Việt Nam tạo nên sự kết hợp hoàn hảo, được bổ sung bởi các lớp hương vani. Một loại bia mịn thực sự.

Stout

bia-craft-2-a7-theoceanapartments-com-vn

Stout được coi là anh em của Porter, thực tế nếu uống bia đen thì không mấy ai phân biệt được đó là Porter hay Stout. Stout ra đời sau đó, do các nhà sản xuất rượu muốn tạo ra một biến thể mới từ Port với dấu ấn riêng của họ. Bia đen có vị khét, cà phê đậm hơn, nồng độ cồn cao hơn khoảng 7% – 8%.

Lịch sử sang một bên, sự khác biệt lớn nhất giữa Porter và Stout là tỷ lệ lúa mạch thường và lúa mạch rang. Tỷ lệ rang càng cao, bia càng có xu hướng mập mạp. Tuy nhiên, định nghĩa này cũng không phải là sai lầm, vì không thiếu các dòng Porter đậm và Stout nhẹ hơn trên thị trường, tùy thuộc vào phong cách của nhà sản xuất rượu.

Bạn nên thử: Independence Stout. Đây là một loại bia toàn thân đầy hương vị với nhiều loại hương vị phong phú và phức tạp. Mạch nha, este trái cây, hoa bia được kết hợp hài hòa một cách cân đối. Mặc dù có tính chất mạnh và nồng độ cồn cao nhưng nó đáng được quan tâm và thưởng thức.

Lager

bia-craft-2-a8-theoceanapartments-com-vn

Lager hiếm khi xuất hiện trên thị trường Bia Craft, nhưng lại rất phổ biến trên thị trường bia công nghiệp với các tên tuổi lớn như Tiger, Budweiser, Heineken, Carlsberg… Lager được lên men trong điều kiện lạnh: trước khi bán bia lager phải được bảo quản (hoàn hảo) trong một thời gian ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ thấp sẽ giúp tất cả các thành phần có đủ thời gian để trộn với nhau để tạo thành sản phẩm cuối cùng.

Có thể bạn chưa biết loại bia được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới có tên là Pale Lager, có màu vàng rơm nhạt và có nhiều ga nhưng không có cồn. Theo trang web chuyên về bia Ratebeer.com, bia nhẹ có nồng độ cồn (ABV) khoảng 4-6%. Đây là những loại bia công nghiệp bạn vẫn uống: Tiger, Budweiser, Heineken, Carlsberg…

Không giống như hương vị của Bia Craft, hoa bia và mạch nha công nghiệp không quá áp đảo. Độ mạnh của bia cũng không cao, và hương vị bia cũng không mấy khác biệt giữa các hãng khác nhau.

Vậy bia hơi có phải là Bia Craft không? Câu trả lời có thể là “có” hoặc “không”! Nó phụ thuộc vào quy trình sản xuất bia, và lượng bia được ủ trong mỗi mẻ. Định nghĩa Bia Craft không phải là sản xuất hàng loạt, nên Tiger, Heineken… không phải Bia Craft mà là sản phẩm bia công nghiệp.

Nếu bạn đã biết loại bia mình chọn là bia lager, hãy hỏi người pha chế về quy mô của nhà máy bia để xác định xem đó có phải là Bia Craft hay không. Trong số các dòng Bia Craft Pale Lager, cái tên Pilsner là phổ biến nhất.

Bạn nên thử: Pacific Pilsen. Loại bia này có hương thơm pilsner cổ điển (đặc biệt là lúa mạch) với hương trái cây họ cam quýt, quýt và vani. Tất cả những điều này kết hợp với nhau tạo nên một điểm nhấn thú vị. Thưởng thức Pacific Pilsner và bạn sẽ cảm nhận được hương vị dịu nhẹ của mật ong và ngũ cốc. Đừng quên thêm một số gia vị và rau thơm vào cuối cùng.

Phần kết

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về bia craft, khi bước chân vào thế giới Bia Craft, bạn đã sẵn sàng. Hẹn gặp lại các bạn tại chúng tôi, nơi bạn có thể thưởng thức bia tươi thủ công từ nguồn gốc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.