Categories

Lớp lót phân bón là gì? bón lót là gì? Mỡ đuôi là gì? Loại và lượng phân bón?

bon-lot-la-gi-2-a1-theoceanapartments-com-vn

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bón lót là gì trong bài viết dưới đây!

1.Bón lót là gì? Tại sao bạn cần bón phân?

Bón lót là bón phân cho đất trước khi trồng cây hàng năm.

Đối với cây lâu năm, bón phân bao gồm bón trước khi trồng và bón khi cây ngừng sinh trưởng trong năm hiện tại và bón sau khi thu hoạch để cây phục hồi.

bon-lot-la-gi-2-a1-theoceanapartments-com-vn

Thường bón lót trước khi xới đất hoặc bừa trước lần cuối cùng trước khi gieo hạt

Đối với cây trồng cạn bón lót từng hàng theo hố

Ví dụ: đối với đậu nành, đậu phộng, rau …

Trong một số trường hợp, xử lý hạt giống bằng phân bón trước khi gieo cũng được coi là một lớp sơn lót.

Nó được sử dụng cho các loại phân bón mà các chất dinh dưỡng như phân hữu cơ và phân lân chủ yếu ở trạng thái khó tiêu. Các loại phân bón này cần một thời gian nhất định để cây sử dụng. Bón lót các loại phân này có tác dụng tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, là phân bón gốc, không chỉ sử dụng phân tan chậm mà phải bổ sung một lượng phân dễ tan thích hợp.

2. Nên bón phân gì? Bón bao nhiêu phân?

Lượng phân bón lót phụ thuộc vào loại phân, tính chất của đất, mùa trong năm và loại cây trồng. Thông thường phân hữu cơ và phân lân được sử dụng với số lượng lớn làm phân bón gốc, còn phân đạm và kali chỉ được bón một phần.

Đất có thành phần cơ giới nặng và nhiều mùn có thể bón nhiều, còn đất có thành phần cơ giới nhẹ và ít mùn nên bón ít để hạn chế mất dinh dưỡng do rửa trôi.

Ví dụ, nhiều loại sơn lót được bón cho vụ xuân và vụ đông hơn vụ hè, hè và thu ở các tỉnh miền Bắc nước ta.

Cây ngắn ngày cần chú trọng bón lót, tạo điều kiện cho cây có đủ thời gian hút dinh dưỡng.

Phân gốc sử dụng các loại phân cần thiết trong một thời gian nhất định để chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành dạng dễ tiêu mà cây sử dụng được như phân chuồng, phân xanh, rác, phân lân. Tuy nhiên, mồi vẫn sử dụng một phần phân hòa tan như đạm và kali.

Các loại phân bón được sử dụng là:

– Phân có hàm lượng chất hữu cơ cao: Loại phân dùng làm phân bón gốc chủ yếu là phân hữu cơ vi sinh và phân hữu cơ vi sinh. Phần lớn là phân gia súc (phân chuồng) đã được hoai mục và chế biến thành phân hữu cơ. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng, phân hữu cơ còn làm tơi xốp đất và giúp tăng hoạt động của vi sinh vật có ích trong đất, để phát huy tác dụng này cần bón lót ngay trước, trước hoặc sau khi chuẩn bị trồng cây.

– Vôi hoặc chất điều hòa đất, điều chỉnh độ pH của đất: Dùng làm phân bón lót, đặc biệt trên đất nhiễm phèn hoặc rau quả lâu năm.

– Phân ít đạm và nhiều lân: Đối với các loại cây ngắn ngày thường bón lân và kali, còn ít bón đạm làm phân bón gốc. Đối với cây rau ăn quả công nghiệp lâu năm, phân lân, kali là chính, có thể bổ sung một lượng nhỏ phân đạm. Phân NPK có hàm lượng phốt pho, nitơ và kali cao cũng thường được sử dụng làm phân lót.

Ví dụ: Supe lân, lân nung chảy, NPK 5.10.3; DAP 18-46, NPK 16.16.8; NPK 12.15.5 …

3. Thụ tinh là gì? Tại sao phải bón phân?

Bón phân trong quá trình sinh trưởng của cây (đẻ nhánh, tạo lóng, phát triển lá, ra củ, ra quả …) nhằm cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho cây sinh năng lượng. công suất cao.

Thiếu phân bón thúc đẩy cây còi cọc, kém phát triển, năng suất thấp.

4. Nên sử dụng loại phân bón nào? :

Việc bón phân cho cây cần phải căn cứ vào đất, vào cây và thời tiết từng mùa. Từ đó xác định loại phân, lượng bón, thời điểm bón hợp lý. “Trông cây, trông đất, trông trời bón phân” là câu mà người nông dân luôn yêu thích.

– Giai đoạn cây con đang lớn: Cây chích chòe, đẻ nhánh, làm lóng, phát triển cành… Nên bón nhiều phân đạm hơn là phân hỗn hợp lân-kali hoặc đạm-lân-kali. Có nhiều phốt pho và kali.

Ví dụ: Urê, SA, NPK 12.2.10, NPK 12.5.10, NPK 20.20.15, NPK 20.5.6 …

– Nên bón các loại phân có hàm lượng kali và nitơ cao trong thời gian nuôi quả, lớn củ, tích lũy đường.

Ví dụ: Kali Clorua, Kali Sunfat, Kali Nitrat, NK 12.16, NPK 16.8.16, NPK 12.2.12, NPK 17.7.21 …

Lưu ý: Ngoài việc bón phân đa lượng (đạm, lân, kali) ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây, cần bổ sung trung lượng (Ca, Mg, S, Si) và vi lượng (Cu), Fe, Zn, Mo, Bo … ) thúc đẩy sự phát triển của cây khỏe mạnh và cân đối.

Qua bài viết về chủ đề bón lót là gì hy vong đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích

 

Views:
24
Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *