Categories

Đường kính lưỡng cực BPD là gì? Những điều phụ nữ mang thai nên biết về BPD

bpd-la-gi-5-a3-theoceanapartments-com-vn

Đường kính lưỡng đỉnh là một trong những chỉ số rất quan trọng trong kết quả siêu âm thai. Từ chỉ số đường kính hai đầu, các bác sĩ có thể dự đoán được cân nặng và tuổi thai. Vậy đường kính của lưỡng cực bpd là gì? Các mẹ chú ý quá.

1. Đường kính đỉnh kép bpd là gì?

Đường kính lưỡng đỉnh (viết tắt là BPD) là một trong những phép đo được thực hiện khi siêu âm thai. Đây là phép đo đường kính phát triển của thai nhi từ xương đỉnh đến xương đỉnh. Đường kính lưỡng đỉnh được sử dụng để ước tính cân nặng và tuổi thai của thai nhi.

Đường kính lưỡng đỉnh thu được từ mặt cắt ngang của thai nhi từ trán đến sau gáy. Chỉ số này có thể hiểu là đường kính vòng đầu của thai nhi.

Các chỉ số về đường kính là vô cùng quan trọng trong thai kỳ vì chúng được dùng để xác định tuổi và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

bpd-la-gi-5-a3-theoceanapartments-com-vn

2. Đường kính van hai lá được đo như thế nào?

Các phép đo đường kính lưỡng đỉnh được thực hiện trong mỗi lần siêu âm thai. Khi mang thai, hầu hết các bà bầu đều có ít nhất 3 lần siêu âm. Những người có dấu hiệu bất thường trong thai kỳ cũng cần siêu âm nhiều hơn.

Đo đường kính van hai lá chính xác hơn khi được sử dụng với 3 phép đo:

Đo chu vi vòng đầu.

Đo vòng eo của bạn.

Đo chiều dài của xương đùi.

Ba phép đo này kết hợp với nhau cung cấp ước tính chính xác về tuổi thai và trọng lượng cơ thể. Chỉ riêng phép đo đường kính hai đỉnh có thể cho các bác sĩ biết não của em bé đang phát triển như thế nào, bình thường hay bất thường.

Đường kính lưỡng đỉnh được đo từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 20 của thai kỳ, từ tuần thứ 20 trở đi, chỉ số này mất dần độ chính xác. Nếu chỉ số này sai trong khoảng 10-11 ngày giữa tuần thứ 12 và 20 của thai kỳ, thì có thể sai đến 3 tuần từ tuần thứ 26. Vì vậy, đo đường kính lưỡng đỉnh vào cuối thai kỳ được coi là một phương pháp không đáng tin cậy để dự đoán tuổi thai.

bpd-la-gi-5-a4-theoceanapartments-com-vn

3. Đường kính lưỡng đỉnh bình thường là bao nhiêu?

Thông thường, đường kính lưỡng đỉnh tăng từ 2,5cm đến 9,0cm từ tuần thứ 12 cho đến khi trẻ chào đời. Cụ thể, bảng đường kính lưỡng đỉnh ở tuổi thai 13-40 tuần như sau:

Tuổi thai (tuần)

Đường kính van hai lá (mm)

Tuổi thai (tuần)

Đường kính van hai lá (mm)

13

hai mươi mốt

27

68

14

25

28

71

15

29

29

73

16

32

30

76

17

36

31

78

18

39

32

81

19

43

33

83

20

46

34

85

hai mươi mốt

50

35

87

hai mươi hai

53

36

89

hai mươi ba

56

37

90

hai mươi bốn

59

38

92

25

62

39

93

26

65

40

94

Bảng đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi 13-40 tuần

Tuy nhiên, các bác sĩ không chỉ dựa vào chỉ số đường kính hai đầu mà còn sử dụng cả 3 chỉ số là vòng đầu, vòng bụng, chiều dài xương đùi để đánh giá toàn diện sự phát triển của bệnh nhân. Cô ấy đã có thai rồi. Và giúp mẹ đánh giá sự phát triển trí não của thai nhi.

4. Đường kính lưỡng cực độ lệch chuẩn có phải là mối quan tâm không?

Nếu chỉ số đường kính hai đầu của thai nhi không nằm trong ngưỡng tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ bố trí cho thai phụ siêu âm thêm một lần nữa để làm các xét nghiệm, kiểm tra chuyên sâu hơn để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Nếu chỉ số đường kính hai đỉnh BPD thấp hơn bình thường, thai nhi có thể bị chậm phát triển hoặc có đầu dẹt hơn bình thường.

Ngược lại, chỉ số đường kính lưỡng đỉnh BPD lớn hơn có nghĩa là đầu của thai nhi lớn hơn, khiến các bà mẹ tương lai khó có thể chuyển dạ bình thường, đặc biệt là với những bà mẹ sinh con lần đầu. Ngoài ra, nếu các chỉ số như chỉ số đường kính hai đầu trên mức bình thường thì rất có thể mẹ đang mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Các bác sĩ sẽ khuyến khích mẹ sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Các bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra chuyên sâu với chỉ số đường kính hai đầu nằm ngoài phạm vi tiêu chuẩn

5. Công thức ước tính tuổi thai và cân nặng thai nhi từ đường kính lưỡng đỉnh

Dựa vào chỉ số đường kính lưỡng đỉnh BPD, thai phụ hoàn toàn có thể ước lượng tuổi thai và cân nặng thai nhi theo công thức cụ thể sau:

Công thức tính tuổi thai dựa trên BPD.

Công thức chỉ lấy số đầu tiên ở đường kính van hai lá và tính nó ở điểm chuẩn đầu tiên khi đo chỉ số. Cách tính như sau:

BPD = 2x => tuổi thai = 4×2 + 5

BPD = 3x => tuổi thai = 4×3 + 3

BPD = 4x => tuổi thai = 4×4 + 2

BPD = 5x => tuổi thai = 4×5 + 1

BPD = (6-9x) => Tuổi thai = 4x (6-9)

Công thức tính cân nặng thai nhi theo BPD

Ngoài cách tính tuổi thai, mẹ chỉ cần áp dụng 1 trong 2 công thức sau để ước tính cân nặng thai nhi từ chỉ số đường kính hai đầu BPD.

Công thức 1: EFW (Trọng lượng cơ thể) = (BPD – 60) x 100.

Ví dụ: BPD = 75mm, trọng lượng tương đối của thai nhi sẽ là (75 – 60) x 100 = 1500g

Công thức 2: EFW (trọng lượng theo trọng lượng cơ thể) = (BPD x 88,69) – 5062

Lưu ý: Hai công thức này chỉ chính xác nếu đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi đủ lớn.

Với những thông tin trên, chắc hẳn các mẹ đã biết đường kính hai đầu bpd là gì và không còn bối rối khi siêu âm các chỉ số liên quan đến đường kính hai đầu. Mặc dù không chính xác ở giai đoạn sau của thai kỳ, nhưng số liệu này vẫn giúp mẹ đánh giá sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vì vậy, các bà mẹ tương lai không nên bỏ lỡ việc siêu âm thai. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc cần báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn và giải đáp, tránh gây ra những lo lắng không đáng có.

Views:
53
Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *