Categories

CFO là gì? Vai trò và công việc của CFO là gì ?

cfo-la-gi-1-a9-theoceanapartments-com-vn

Bạn đã từng nghe đến vị trí giám đốc tài chính mạnh mẽ trong doanh nghiệp, vị trí này thường được so sánh với vị trí số 2 trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, CFO là gì? Cấp quyền lực của Giám đốc tài chính là gì? Tiếng nói của CFO quan trọng như thế nào trong doanh nghiệp?

Tham Khảo: Phép tu từ là gì?

1. CFO là gì?

CFO là viết tắt của cụm từ Chief Financial Officer, có nghĩa là Giám đốc tài chính và là một chức danh quan trọng trong một doanh nghiệp. Giám đốc tài chính là một bộ phận quan trọng trong việc điều tiết các hoạt động tài chính của tổ chức.

Mọi người hay nhầm lẫn giữa kế toán trưởng và giám đốc tài chính (CFO)? Vậy sự khác biệt giữa hai khái niệm này là gì?

Câu trả lời phần lớn phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), kế toán trưởng luôn là người phụ trách tài chính. Tuy nhiên, đối với các công ty lớn hơn, vai trò của CFO đã trở nên rõ ràng hơn và chuyên biệt hơn. Nói cách khác, CFO cần có trách nhiệm giải thích các quyết định tài chính và trình bày và cải thiện tình hình tài chính của doanh nghiệp trước hội đồng quản trị.

cfo-la-gi-1-a9-theoceanapartments-com-vn

 

2. Vai trò của CFO là gì?

Cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp và đối tác

Với tiềm lực tài chính của doanh nghiệp và sự hiểu biết siêu việt về các con số, CFO có thể giúp các công ty giành được nhiều hợp đồng thuận lợi vì họ có thể dễ dàng tìm được tiếng nói chung trong đàm phán với đối tác. .

chiến lược gia

Lập kế hoạch sử dụng nguồn tài trợ dài hạn trong toàn bộ tổ chức? Một chiến lược đầu tư với lợi nhuận “khủng” khiến đối thủ choáng ngợp?

Nhắc đến vị trí giám đốc tài chính, người ta nghĩ ngay đến những con số và báo cáo tài chính giúp các công ty có hình dung rõ ràng về từng bước đi của họ. Nếu không có CFO, liệu công ty có thể kiểm soát dòng tiền ra vào doanh nghiệp, và liệu CEO có thể điều hành doanh nghiệp mà không cần chuyên gia tư vấn với một kế hoạch tài chính rõ ràng?

quản trị viên thiên tài

Tùy thuộc vào cấu trúc, quy mô và hoạt động của doanh nghiệp, CFO sử dụng mô hình tài chính phù hợp để tối ưu hóa lợi nhuận. Bằng cách lưu giữ số liệu thống kê về đầu vào và đầu ra cụ thể của từng hoạt động tài chính, CFO có thể giúp các công ty giảm thiểu rủi ro tài chính và sử dụng ngân sách của họ một cách thông minh.

cfo-la-gi-1-a10-theoceanapartments-com-vn

3. Công việc của CFO là gì?

Sau đây là các trách nhiệm của CFO:

1- Theo dõi, đánh giá các hoạt động tài chính để “đọc vị” những hạn chế, yếu kém trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Luôn luôn cần phải kiểm tra lại sức khỏe tài chính của một doanh nghiệp. Việc triển khai các hoạt động tài chính như quản lý dòng tiền – chi tiêu sẽ giúp các CFO dễ dàng xác định được sáng kiến ​​kinh doanh nào đang hoạt động hiệu quả và hoạt động nào kém hiệu quả hơn, đồng thời có những điều chỉnh phù hợp để đảm bảo khối lượng tăng lên.

2- Tư vấn kế hoạch tài chính dài hạn cho doanh nghiệp

Từ việc xác định những điểm yếu và điểm yếu trong kế hoạch tài chính trước đây và hiện tại của doanh nghiệp.

3- Báo cáo tài chính

Vai trò cơ bản của CFO là tối ưu hóa khả năng tài chính của công ty. Do đó, việc lập và phân tích báo cáo tài chính chiếm phần lớn thời gian của họ.

Tất cả những thành tựu và điểm nổi bật đều được thể hiện rõ ràng trên báo cáo tài chính, kèm theo óc phân tích của nhà hoạch định chiến lược.

4- Thanh khoản

Các giám đốc tài chính cần đảm bảo rằng doanh nghiệp có đủ khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn. Nếu chỉ số thanh khoản lớn hơn 1, điều đó có nghĩa là sức khỏe tài chính của công ty đang ở mức đỉnh cao, và tỷ lệ công ty gặp khủng hoảng tài chính bằng không.

5- Tối ưu hóa tỷ suất sinh lợi chỉ số ROI trên chi phí đầu tư

Mọi kế hoạch kinh doanh đều nhằm cải thiện ROI. Tức là giá trị ROI càng cao thì hoạt động kinh doanh càng hiệu quả, vì lúc này lợi nhuận bạn thu được đã vượt quá chi phí đầu tư.

6- Phối hợp với Giám đốc Marketing (CMO), Giám đốc PR và Giám đốc Đối ngoại triển khai kế hoạch quảng cáo sản phẩm nhằm cân đối ngân sách kinh doanh

Giao tiếp là hoạt động cơ bản của mọi doanh nghiệp. Tất nhiên, cũng giống như chi phí thuê nhân công, chi phí đầu tư vào các dự án khác,… nếu chất lượng kế hoạch mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi nhuận nhất, thì dù vượt quá giới hạn chi trả vẫn rất xứng đáng, phải không?

7- Phối hợp tốt với Giám đốc Nhân sự (CHRO)

Ngoài ra, CFO cần làm việc với Giám đốc Nhân sự (CHRO) để hạn chế tổn thất chi phí trong quá trình tuyển dụng. Bạn biết rằng chi phí tuyển dụng cũng chiếm một phần lớn trong ngân sách.

8- Thiết lập và phát triển các mối quan hệ với ban lãnh đạo cấp cao, các đối tác nước ngoài và các cổ đông

Hoạt động đối ngoại là những hoạt động mà CFO cần thúc đẩy, đặc biệt khi CFO phải chịu trách nhiệm về số vốn đầu tư của doanh nghiệp. Là người bạn thân tín và là đối tác đáng tin cậy của các ngân hàng và nhà đầu tư, CFO giúp các công ty duy trì các “mối quan hệ” tài chính, tạo bệ phóng vững chắc cho các công ty “vươn mình” vượt qua khủng hoảng trong thời kỳ “thương trường như chiến trường”.

9- Hỗ trợ các hoạt động kiểm toán

Giám đốc tài chính hỗ trợ các hoạt động kiểm toán để chứng minh rằng các hoạt động tài chính của doanh nghiệp là minh bạch và tuân thủ luật pháp nghiêm ngặt. Cụ thể, họ chịu trách nhiệm về tính hợp pháp và xác thực của các báo cáo tài chính và sổ sách tài chính.

10- Quản lý Nợ

Các doanh nghiệp minh bạch luôn sẵn sàng đối phó với các khoản nợ. Do đó, người chịu trách nhiệm về các hợp đồng pháp lý, các khoản nợ tiềm tàng, các nghĩa vụ thuế và luật định của tổ chức là Giám đốc tài chính.

Tìm Hiểu: Backgound là gì? ý nghĩa của Background

Nếu bạn muốn tìm hiểu CFO là gì và những vai trò của CFO thì hãy tham khảo bài viết này nhé.

Truy cập trang web The Ocean Apartments của chúng tôi hàng ngày để nhận thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Views:
13
Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *