Categories

Rối loạn đa nhân cách là gì? Nguyên nhân do đâu và cách điều trị như thế nào?

da-nhan-cach-la-gi-2-docx-a4-theoceanapartments-com-vn

Rối loạn đa nhân cách là gì? Đây là một bệnh tâm thần đặc trưng bởi mất nhận thức về bản thân. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người mắc chứng rối loạn này thường đồng nhất bản thân với một người khác hoàn toàn ngược lại. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị là gì – hãy xem bài viết dưới đây.

Rối loạn Đa Nhân cách là gì? Mức độ nguy hiểm của nó như thế nào?

Rối loạn đa nhân cách là một rối loạn tâm thần được gọi là rối loạn nhận dạng phân ly (thường được gọi là DID). Đây thực chất là một chứng rối loạn cực kỳ phức tạp gây nhiều tranh cãi đối với các nhà tâm lý học.

Rối loạn Đa Nhân cách là gì?

Tính cách là đặc điểm giúp phân chia con người thành các nhóm nhân cách trong xã hội. Nó đại diện cho các mẫu suy nghĩ, phản ứng, nhận thức và mối quan hệ tương đối ổn định theo thời gian.

da-nhan-cach-la-gi-2-docx-a9-theoceanapartments-com-vn

Rối loạn đa nhân cách là một bệnh lý rối loạn tâm lý, ảnh hưởng lớn đến hành vi, thái độ của người bệnh. Khi điều này xảy ra, bệnh nhân thể hiện và cùng tồn tại với nhiều hơn hai nhân cách. Bao gồm nhân cách bình thường (nhân cách thật của bệnh nhân) và nhân cách bệnh lý.

Nhân cách bình thường: Là nhân cách hàng ngày của bệnh nhân, thể hiện ở việc tuân thủ đạo đức xã hội và pháp luật hiện hành.

Tính cách bệnh lý: Một nhân cách bất thường biểu hiện những phản ứng và hành vi hoàn toàn khác với những nhân cách bình thường.

Thông thường, khi một nhân cách chi phối, bệnh nhân sẽ không thể nhớ những gì mình đã làm trong nhân cách cũ. Do đó, rối loạn đa nhân cách thường đi kèm với chứng sa sút trí tuệ. Lúc này, người bệnh có xu hướng nghĩ rằng mình đã ngủ trong thời gian đó.

Theo các chuyên gia tâm lý, rối loạn đa nhân cách là một dạng cô lập xã hội trầm trọng. Khi mọi người trải qua chấn thương trong quá khứ đã và sẽ khó vượt qua, trong một số trường hợp, họ tự bảo vệ mình bằng cách tạo ra một trường hợp mới bằng cách tách mình khỏi những suy nghĩ và cảm xúc hiện tại.

Có thể nói, đây là một quá trình mà tâm lý của bệnh nhân bị ngắt kết nối với nhân cách của chính mình. Tạo ra bản thân mới với ký ức về những tính cách khác nhau có thể giúp mọi người giảm bớt căng thẳng và buồn bã trong cuộc sống hiện tại.

da-nhan-cach-la-gi-2-docx-a10-theoceanapartments-com-vn

Điều đáng chú ý là bản thân mới không phải là một nhân cách hoàn chỉnh với trí nhớ hoàn chỉnh, mà chỉ là những mảnh nhân cách rời rạc tại mỗi thời điểm. Tuy nhiên, thường luôn có một thực thể chính với tên thật của bệnh nhân. Chúng sinh này sẽ không biết về sự tồn tại của chúng sinh khác mà chỉ khi người thân kể lại.

Quá trình tự kiểm soát tâm trí, suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân được gọi là quá trình chuyển đổi nhân cách. Quá trình chuyển đổi này diễn ra rất nhanh chóng, mất vài ngày, vài phút hoặc thậm chí vài giây. Các sự kiện hoặc những người xung quanh quá trình này có thể xảy ra rất đột ngột khi môi trường có ảnh hưởng mạnh mẽ.

Ban đầu, bệnh nhân thường chỉ có 2 đến 4 nhận dạng khi khám. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, thầy thuốc có thể phát hiện ra vô số nhân dạng khác với nhiều nhóm tính cách khác nhau.

Rối loạn nhân cách thường rõ ràng nhất ở cuối tuổi vị thành niên hoặc đầu tuổi trưởng thành. Đặc điểm và triệu chứng của bệnh cũng rất khác nhau tùy từng thời điểm.

Rối loạn đa nhân cách có nguy hiểm không?

Rối loạn đa nhân cách có nguy hiểm không? Câu trả lời là cực kỳ nguy hiểm. Theo thống kê, tỷ lệ mắc chứng rối loạn đa nhân cách chiếm từ 0,01% đến 1% dân số thế giới. Đây là căn bệnh phải điều trị kiên trì trong thời gian dài bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, cuối cùng thì việc điều trị là rất khó khăn.

Rối loạn đa nhân cách ảnh hưởng và làm gián đoạn toàn bộ cuộc sống, thói quen và hành vi của bệnh nhân. Khi bệnh nặng hơn, người bệnh bị nhiều nhân cách chi phối, khi đó họ có nguy cơ làm những việc có hại cho bản thân, cho người khác và cho toàn xã hội.

da-nhan-cach-la-gi-2-docx-a4-theoceanapartments-com-vn

Theo các chuyên gia tâm lý, mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn đa nhân cách sẽ phụ thuộc vào các phân nhóm hành vi nhân cách. 3 nhóm chính là:

Nhóm A: Bao gồm Rối loạn Nhân cách Schizoaffective, Rối loạn Nhân cách Phân biệt và Rối loạn Nhân cách Hoang tưởng.

Nhóm B: bao gồm rối loạn nhân cách chống đối xã hội, rối loạn nhân cách ranh giới và nhân cách tự ái.

Nhóm C: Bao gồm Rối loạn Nhân cách Tránh (AVPD), Tính cách Phụ thuộc và Tính cách Ám ảnh Bắt buộc.

Phân biệt bệnh tâm thần phân liệt và bệnh đa nhân cách

Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn hoặc đồng nhất bệnh tâm thần phân liệt với bệnh rối loạn đa nhân cách. Thực chất đây là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau.

Tâm thần phân liệt: Đây là một bệnh tâm thần đặc biệt nghiêm trọng. Những người mắc chứng rối loạn này không có nhiều cái tôi và có những ký ức rất liền mạch về các sự kiện đã xảy ra với họ. Đặc điểm chính của chứng rối loạn là ảo giác: nghe và nhìn thấy những âm thanh và hình ảnh không có thật, nhưng lại tin và nghĩ về chúng.

Rối loạn đa nhân cách: Đây là một rối loạn tâm lý ảnh hưởng đến hành vi và cách cư xử của người bệnh. Những người mắc bệnh lý này thường có nhiều hơn 2 bản sao. Đôi khi họ có những khoảng trống trong trí nhớ do sự thay đổi tính cách chi phối. Đặc điểm dễ thấy nhất của bệnh rối loạn đa nhân cách là mỗi nhân cách có một tính cách và suy nghĩ hoàn toàn độc lập.Nguy cơ tự tử: Theo các chuyên gia tâm lý, bệnh nhân mắc chứng rối loạn đa nhân cách hoặc tâm thần phân liệt đều dễ có ý định tự tử. Tuy nhiên, những người bị rối loạn đa nhân cách dễ tự tử hơn những người bị tâm thần phân liệt.

da-nhan-cach-la-gi-2-docx-a7-theoceanapartments-com-vn

Vậy Rối loạn Đa Nhân cách là gì? Đây là một chứng rối loạn tâm thần phức tạp, có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người mắc và những người xung quanh. Do đó, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về tâm lý, hành vi, cảm xúc, bạn nên đến gặp bác sĩ tư vấn để chẩn đoán chính xác tình trạng rối loạn.

 

Views:
61
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *