Categories

Ethernet là gì? Cáp ethernet hoạt động như thế nào?

ethernet-la-gi-5-a-theoceanapartments-com-vn

Ngày nay, khi các kết nối mạng không dây (Wifi, 3g, 4g, 5g) chiếm lĩnh thị trường Internet, nhiều bạn trẻ đã quên mất việc sử dụng rộng rãi mạng Ethernet có dây dù chưa bao giờ nghe đến khái niệm này.

Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ tóm tắt ngắn gọn về Ethernet là gì? cách thức hoạt động của Ethernet, tại sao bạn nên sử dụng nó và các loại cáp Ethernet được sử dụng phổ biến nhất. Kiến thức này chắc chắn sẽ hữu ích nếu bạn cần một kết nối “ổn định” thay vì kết nối “tiện lợi” như Wifi.

1. Ethernet là gì?

Ethernet là gì? Ethernet là một công nghệ truyền thống được sử dụng để kết nối các thiết bị trong mạng cục bộ có dây (LAN) hoặc mạng diện rộng (WAN), cho phép chúng giao tiếp / truyền dữ liệu với nhau thông qua một giao thức giao thức (một tập hợp các quy tắc hoặc một ngôn ngữ mạng chung ).

Ethernet là cách dễ nhất để các thiết bị mạng định dạng và truyền dữ liệu, cho phép các thiết bị khác nhau trên cùng một mạng cục bộ hoặc mạng cục bộ xác định, gửi và nhận và xử lý thông tin từ nhau. Cáp Ethernet là dây vật lý được bảo vệ bên ngoài được sử dụng để truyền dữ liệu.

2. Cách thức hoạt động của Ethernet

IEEE 802.3 là một giao thức Ethernet sử dụng kết nối cả hai lớp (lớp vật lý và lớp liên kết dữ liệu) (OSI) trên Mô hình Giao thức Mạng Hệ thống Mở.

Ethernet truyền tín hiệu mạng theo hai đơn vị: gói (Ethernet pack) và khung (Ethernet frame).

Khung Ethernet không chỉ bao gồm trọng tải dữ liệu được truyền mà còn bao gồm những thứ sau:

địa chỉ vật lý (MAC) của người gửi và người nhận;

Gắn thẻ thông tin Mạng LAN Ảo (VLAN) và Chất lượng Dịch vụ (QoS);

Thông tin sửa lỗi được sử dụng để phát hiện sự cố đường truyền.

Mỗi khung được gói trong một gói chứa nhiều byte thông tin để thiết lập kết nối và đánh dấu điểm bắt đầu của khung.

Các kỹ sư tại Xerox lần đầu tiên phát triển Ethernet vào những năm 1970, ban đầu chạy qua cáp đồng trục. Ngày nay, các hệ thống mạng LAN Ethernet điển hình sử dụng cáp xoắn đôi hoặc cáp quang đặc biệt.

Ethernets ban đầu có thể kết nối nhiều thiết bị thành từng phần thông qua các trung tâm thiết bị mạng – Thiết bị lớp 1 chịu trách nhiệm vận chuyển dữ liệu mạng và sử dụng cấu trúc liên kết mạng chuỗi hoặc mạng hình sao.

Tuy nhiên, nếu hai thiết bị chia sẻ trung tâm cố gắng truyền dữ liệu cùng một lúc, các gói tin có thể xung đột và tạo ra sự cố kết nối. Để giảm bớt tình trạng “tắc nghẽn kỹ thuật số” này, IEEE đã phát triển giao thức CSMA / CD (Carrier Sense Multiple Access with Collision Detection), cho phép thiết bị kiểm tra xem “một đường truyền nào đó đang diễn ra” trước khi bắt đầu truyền tín hiệu mới. .

3. Những ưu điểm và nhược điểm của Ethernet có dây

Ethernet được ưa chuộng vì nó mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, tuy nhiên Ethernet có dây cũng có những nhược điểm nhất định.

Lợi thế

chi phí tương đối thấp;

khả năng tương thích ngược;

chống nhiễu;

Chất lượng truyền dữ liệu tốt;

tốc độ cao và an toàn;

sự thiếu sót

Chỉ dành cho mạng nội bộ nhỏ, khoảng cách ngắn.

Thanh khoản có hạn.

Sử dụng cáp quá dài có thể tạo ra nhiễu xuyên âm.

Nó không thích hợp cho các ứng dụng thời gian thực hoặc tương tác.

Quá nhiều lưu lượng có thể làm giảm tốc độ Ethernet.

Khi khắc phục sự cố, có thể khó xác định cáp hoặc cổng kết nối nào bị lỗi.

Điều này kết thúc tổng quan về Ethernet là gì? Tôi tin rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu được khái niệm về Ethernet và một số ưu điểm của nó.

 

Views:
62
Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *