Categories

Hệ thống Định vị GPS là gì? Ứng dụng của GPS trên thiết bị di động

gps-la-gi-1-a10-theoceanapartments-com-vn

Người sử dụng các thiết bị di động như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng phải quen thuộc với bản đồ và xác định vị trí. Đó là Hệ thống Định vị Toàn cầu – GPS. Vậy GPS là gì?

Tìm Hiểu Thêm: FPS là gì? FPS chơi game tốt nhất là gì?

1.GPS là gì?

GPS là gì? GPS là hệ thống định vị toàn cầu do Hoa Kỳ phát triển và vận hành. GPS là từ viết tắt của cụm từ “Hệ thống định vị toàn cầu”. Nó là một hệ thống gồm nhiều vệ tinh quay quanh Trái đất ở độ cao 20.200 km.

gps-la-gi-1-a10-theoceanapartments-com-vn

GPS hoạt động 24/24, trong mọi thời tiết, mọi nơi trên hành tinh và hoàn toàn miễn phí đối với một số dịch vụ.

2 Cách thức hoạt động

Các vệ tinh GPS quay quanh Trái đất hai lần một ngày theo những quỹ đạo rất chính xác và truyền tín hiệu thông tin về Trái đất. Máy thu GPS nhận thông tin này và xác định vị trí chính xác của người dùng.

Bản chất của GPS là so sánh thời gian tín hiệu được truyền đi từ vệ tinh với thời gian nó nhận được. Độ lệch thời gian thể hiện khoảng cách của bộ thu GPS từ một vệ tinh và bằng cách đo khoảng cách tới nhiều vệ tinh, bộ thu có thể tính toán vị trí của người dùng và hiển thị nó trên bản đồ điện tử của thiết bị.

Để tính toán một vị trí hai chiều (vĩ độ và kinh độ), máy thu phải nhận được tín hiệu từ ít nhất 3 vệ tinh và với ít nhất 4 vệ tinh, có thể tính toán một vị trí 3 chiều (kinh độ, vĩ độ và kinh độ). và độ cao). Sau khi vị trí của người dùng được tính toán, bộ thu GPS có thể tính toán các thông tin khác như tốc độ, hướng di chuyển, chuyển động được theo dõi, quãng đường đã đi …

3 Hệ thống định vị khác

Nói đến định vị toàn cầu, người ta thường nghĩ ngay đến “GPS”, vì nó được dùng phổ biến nhất, nhiều người lầm tưởng nó là hệ thống vệ tinh toàn cầu duy nhất trên thế giới, nhưng thực tế GPS chỉ là một trong những định vị toàn cầu. hệ thống vệ tinh.

Có hai hệ thống GPS chính trên tất cả các điện thoại thông minh hiện nay, A-GPS và GLONASS, ngoài ra còn có một số loại khác cho các mục đích cụ thể.

Hệ thống định vị toàn cầu

A-GPS là công nghệ kết hợp định vị GPS với các cảm biến, tín hiệu mạng viễn thông và suy ra vị trí hiện tại của một thiết bị. A-GPS tăng tốc độ tính toán vị trí, làm cho khả năng định vị của thiết bị của bạn nhanh hơn và khả năng xác định vị trí tương đối khi thiết bị đi vào khu vực mà tín hiệu vệ tinh GPS bị mất.

A-GPS cần có internet để hoạt động, vì vậy khi bạn đi vào khu vực tín hiệu yếu hoặc kết nối internet bị mất, A-GPS sẽ không hoạt động nữa. Đồng thời, kết nối GPS hoàn toàn độc lập với Internet.

glonas

GLONASS do Nga phát triển và có 24 vệ tinh. GLONASS cũng được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị di động. Khi kết hợp với GPS, cả hai hệ thống giúp định vị chính xác hơn.

GLONASS chỉ kích hoạt khi GPS yếu để tiết kiệm pin thiết bị tốt hơn, tuy nhiên GLONASS hơi chậm. Độ chính xác của GLONASS phụ thuộc vào nơi bạn sử dụng nó. Do sự tập trung của các trạm mặt đất trong khu vực, nó cung cấp kết quả định vị chính xác hơn ở bán cầu bắc so với bán cầu nam.

Hệ thống Beidou

Hệ thống Beidou là một dự án hệ thống định vị vệ tinh do Trung Quốc độc lập phát triển, ban đầu chỉ được sử dụng trong nước và hiện đã được mở rộng ra hệ thống toàn cầu. Tên đầy đủ của BDS là The BeiDou Navigation Satellite System hay Bac Dau, Beidou, … Nó thường được sử dụng rộng rãi trong điều hướng giao thông, lĩnh vực hàng hải, dự báo thời tiết, thiên tai, thủy điện và các lĩnh vực khác. , …

Beidou sử dụng một loạt vệ tinh để cung cấp cho người dùng khả năng định vị chính xác với sai số khoảng 5-10m. Hầu hết các chip điện thoại thông minh được bán trên toàn cầu đều tương thích với Beidou.

Galileo

Galileo là một hệ thống định vị toàn cầu, chẳng hạn như GPS, GLONASS hoặc BeiDou, thuộc sở hữu của Liên minh Châu Âu (EU). Galileo khác với GPS ở Hoa Kỳ và GLONASS ở Liên bang Nga ở chỗ nó là hệ thống định vị do một tổ chức dân sự, phi quân sự vận hành và quản lý.

Với tiêu chuẩn tần số kép tích hợp, các thiết bị hỗ trợ Galileo sẽ có thể định vị trong thời gian thực chính xác đến phạm vi đồng hồ (miễn phí cho người dùng cá nhân). Ngay cả những doanh nghiệp, tổ chức cũng thu phí từng centimet.

QZSS

QZSS là một hệ thống định vị của Nhật Bản bao phủ Châu Á và Châu Đại Dương. Được tài trợ bởi SoftBank, Mitsubishi Electric và Hitachi, hệ thống sẽ được sử dụng để phát triển công nghệ ô tô tự lái, thu hoạch nông sản tự động, …

QZSS của Nhật Bản sử dụng 4 vệ tinh, một trong số đó bay qua Nhật Bản mọi lúc, và được thiết kế để có góc làm việc riêng và vùng phủ sóng rộng để tín hiệu không bị các tòa nhà và cây cối cản trở. Nhật Bản sẽ cho phép bất kỳ ai sử dụng QZSS miễn phí nếu thiết bị hỗ trợ hệ thống định vị.

NSA

IRNSS là hệ thống định vị trong khu vực Ấn Độ Dương và khu vực Bắc Ấn Độ Dương, được sử dụng trong các lĩnh vực quân sự và dân sự, chẳng hạn như giúp quản lý các hoạt động quân sự của Ấn Độ hoặc dự đoán thảm họa … Ngoài ra, hệ thống định vị IRNSS hỗ trợ điều hướng và giám sát chuyển động của các đoàn xe, chẳng hạn như xe tải hoặc tàu thủy.

Tìm Hiểu Thêm: Căn Hộ Vista Verde Quận 2

Tôi chỉ mang đến những thông tin cơ bản về GPS là gì và những công dụng hữu ích mà nó mang lại. Hy vọng điều này sẽ giúp ích, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc góp ý, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới.

Truy cập trang web The Ocean Apartments của chúng tôi hàng ngày để nhận thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Views:
21
Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *