Categories

Hiệu ứng nhà kính là gì? Kết quả của hiệu ứng nhà kính là gì?

hieu-ung-nha-kinh-la-gi-3-docx-a1-theoceanapartments-com-vn

Hiệu ứng nhà kính là cụm từ thường được nhắc đến khi nhiệt độ trái đất ngày càng tăng cao. Đây không chỉ là vấn đề của riêng một quốc gia nào mà cả thế giới đều quan tâm về mức độ ảnh hưởng toàn cầu, tiềm ẩn nhiều nguy hại đến tính mạng và môi trường. Bạn có biết hiệu ứng nhà kính là gì, nguyên nhân và hậu quả của hiệu ứng nhà kính? Chúng ta hãy hiểu các chủ đề liên quan đến hiệu ứng nhà kính.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính tiếng anh là the Agricultural effect. Nói một cách đơn giản, hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm tăng nhiệt độ của trái đất và làm bầu khí quyển trái đất nóng lên.

Khi mặt trời chiếu vào trái đất, hiệu ứng nhà kính xảy ra, bức xạ sóng ngắn từ mặt trời xuyên qua khí quyển và chiếu xuống mặt đất, mặt đất hấp thụ nhiệt và nóng lên, bức xạ sóng dài đi vào khí quyển. Khí nhà kính (thường là carbon dioxide) hấp thụ bức xạ sóng dài phản xạ từ bề mặt Trái đất và phân phối lại nhiệt trở lại hành tinh. Hiệu ứng nhà kính khiến toàn bộ bầu khí quyển trên Trái đất tăng lên chứ không chỉ những nơi bị mặt trời chiếu xạ mạnh.

Bạn có thể so sánh điều này với cơ chế hoạt động của nhà kính thường được sử dụng để trồng trọt nhằm tăng năng suất cây trồng. Nhà kính khi có ánh nắng chiếu vào các ô kính sẽ giữ cho nhiệt độ bên trong nhà đủ ấm, và nhờ sự ấm áp này mà cây ăn trái có thể ra hoa, kết trái sớm hơn.

Theo định nghĩa trên, khí nhà kính là khí khi mặt trời chiếu xuống mặt đất sẽ hấp thụ bức xạ sóng dài do mặt đất phản xạ lại, sau đó phân phối lại nhiệt lượng cho trái đất, làm trái đất nóng lên và gây ra hiệu ứng nhà kính. . Nếu lượng khí này ở mức vừa phải thì sẽ không có hiệu ứng nhà kính. Khi lượng khí này tăng quá mức, nhiệt lượng quá lớn sẽ bị phân tán trở lại Trái đất, khiến hành tinh nóng lên và gây ra hiệu ứng nhà kính.

hieu-ung-nha-kinh-la-gi-3-docx-a1-theoceanapartments-com-vn

Nguyên nhân của Hiệu ứng Nhà kính là gì?

Theo các nhà khoa học, sự gia tăng khí nhà kính hay còn gọi là khí nhà kính quá lớn thay đổi đột ngột là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính.

Khí nhà kính bao gồm CO2, CFC, CH4 (mêtan), O3 (ôzôn), NO2… CO2 và các khí khác tồn tại trong khí quyển cũng giống như tấm kính bao bọc ngôi nhà của trái đất, trái đất giống như một nhà kính khổng lồ. Khi đó, khả năng hấp thụ nhiệt của Trái đất càng lớn.

Vậy carbon dioxide và các khí nhà kính khác đến từ đâu? Đây là sự tăng trưởng mạnh mẽ từ đời sống của người dân, các xí nghiệp công nghiệp, khai khoáng và các hoạt động thương mại. Dân số tăng nhanh, dư thừa khí tự nhiên và nạn phá rừng … là những nguyên nhân chính làm tăng lượng khí thải carbon dioxide.

Có thể thấy, hiệu ứng nhà kính là kết quả của sự gia tăng mạnh lượng khí thải, đặc biệt là lượng khí thải carbon dioxide do các hoạt động quá mức của con người gây ra. Có thể kết luận rằng lượng khí cacbonic tăng lên là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính.

hieu-ung-nha-kinh-la-gi-3-docx-a2-theoceanapartments-com-vn

Hậu quả của Hiệu ứng Nhà kính

Hiệu ứng nhà kính gây ra nhiều hậu quả nguy hại cho sự an toàn và tính mạng của con người trên Trái đất. Về lâu dài, hậu quả nghiêm trọng nhất của hiệu ứng nhà kính là biến đổi khí hậu không thể kiểm soát theo thời gian, tạo ra sự mất cân bằng sinh thái ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống.

Đối với sức khỏe con người

Nhiệt độ tăng cao làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể sinh vật, làm mất đi sự mất cân bằng vốn có. Nắng nóng, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn phát triển, tỷ lệ mắc bệnh tăng cao. Ngoài ra, số người chết vì nắng nóng trên thế giới đã có lúc lên đến mức báo động, đặc biệt là ở người già, trẻ nhỏ và những người làm việc trong điều kiện nắng nóng.

hieu-ung-nha-kinh-la-gi-3-docx-a3-theoceanapartments-com-vn

Lâm nghiệp

Nắng nóng kéo dài có thể làm gia tăng cháy rừng. Hiện nay, cháy rừng cũng là một trong những thảm họa lớn mà thế giới phải đối mặt hàng năm.

cho nông nghiệp

Thời tiết nắng nóng đe dọa rất lớn đến năng suất của ngành nông nghiệp. Hạn hán có thể kéo dài và thường dẫn đến năng suất nông nghiệp thấp hơn. Mưa rào bất thường và lượng nước bốc hơi tăng cao cũng đã tác động lớn đến nguồn nước, ảnh hưởng đến nguồn nước tưới tiêu và sinh hoạt. Do sự thay đổi của môi trường, số phận của các loài thủy sinh cũng bị đe dọa rất nhiều.

Băng tan, tăng khả năng xảy ra thiên tai

Nhiệt độ trái đất tăng lên khiến băng ở các cực tan chảy. Do đó, mực nước biển sẽ dần dâng cao, từ đó có thể dẫn đến lũ lụt. Một số loài sống ở các cực cũng có nguy cơ mắc bệnh. Do đó, bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về hiệu ứng nhà kính là gì, nguyên nhân và hậu quả của nó cũng như hiệu ứng nhà kính.

Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Mong rằng mọi người hãy chung tay, hành động mạnh mẽ để giải quyết vấn đề này, vì trái đất là ngôi nhà chung quý giá nhất của nhân loại. Ghé thăm trang web để được chia sẻ nhiều bài viết hữu ích Cũng như thay đổi môi trường sống, thường là gấu bắc cực. Một số quốc gia ven biển cũng có nguy cơ bị nhấn chìm do mực nước biển dâng cao.

 

Views:
15
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *