Categories

Ide Là Gì? Tổng Quan Về Kiến ​​thức Ide

ide-la-gi-4-a1-theoceanapartments-com-vn

Một trong những yếu tố quan trọng mà các lập trình viên tìm kiếm khi bắt đầu lập trình là IDE. Một IDE phù hợp có thể là “đối tác” trong sự nghiệp của bạn. Vậy ide là gì? Tại sao IDE lại quan trọng như vậy? IDE để làm gì? Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi này trong bài viết này!

Tìm hiểu về ide là gì

IDE là gì?

Nói một cách đơn giản, IDE là một tổ hợp các tính năng giúp bạn lập trình, gỡ lỗi và biên dịch. IDE được phát triển để giúp các lập trình viên phát triển phần mềm dễ dàng hơn.

IDE là viết tắt của cụm từ Integrated Development Environment – Môi trường phát triển tích hợp.

Trước khi IDE được phát triển, cách duy nhất để lập trình viên lập trình là sử dụng phần mềm Texteditor, chẳng hạn như Notepad. Họ sẽ biên dịch mã trên các Texteditors này, sau đó lưu nó vào một cái gì đó như .java và chạy biên dịch => xem lỗi => quay lại và sửa cho đến khi mã hoạt động.

ide-la-gi-4-a1-theoceanapartments-com-vn

Tại sao sử dụng IDE?

Như bạn thấy, trước khi có IDE, các lập trình viên chắc hẳn đã rất quan tâm đến việc lập trình với Texteditor. Hoặc họ không có lựa chọn nào khác ngoài thực hiện phần còn lại của công việc biên dịch và gỡ lỗi mã bằng các hoạt động và phần mềm khác nhau.

Với IDE, bạn nhận được các lợi ích tích hợp “tất cả trong một” sau:

Phần mềm có giao diện tốt nhất để viết và chỉnh sửa mã. Hầu hết các IDE đều cung cấp cho bạn mã đẹp, rõ ràng, giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa sau này và giúp người khác hiểu những gì bạn đang viết.

Trình biên dịch giúp bạn viết mã và sau đó dịch nó sang ngôn ngữ máy để giao tiếp với máy.

Một công cụ gỡ lỗi giúp bạn tối ưu hóa việc gỡ lỗi và kiểm tra mã nguồn của mình.

Có rất nhiều IDE được tích hợp nhiều tính năng khác để giúp ích cho các lập trình viên mà chúng ta sắp tìm hiểu. Sau đây, Tino Group sẽ giới thiệu đến các bạn những tính năng cơ bản được hầu hết các IDE hỗ trợ nhé!

IDE để làm gì?

Viết mã

Tất nhiên, viết mã là công việc quan trọng nhất trong lập trình. Do đó, các IDE hỗ trợ bạn thực hiện chức năng này. Một số IDE sẽ để trống giao diện và bạn cần bắt đầu lại từ đầu. Một số IDE hỗ trợ các dòng mã cơ bản được viết trước cho phần mềm. Một số IDE hỗ trợ các mẫu ứng dụng được tạo sẵn, bạn có thể chọn khuôn khổ phù hợp và sử dụng nó.

Bạn chỉ cần viết thêm một vài dòng mã và bạn đã có một chương trình máy tính!

ide-la-gi-4-a2-theoceanapartments-com-vn

Hỗ trợ tô sáng cú pháp

Một trong những điều khiến bạn cảm thấy hài lòng khi có IDE để giúp bạn viết mã là tô sáng cú pháp. Ví dụ, văn bản sẽ có màu khác với các biến, các chú thích sẽ có màu khác với các hàm … Bạn có thể thấy sự khác biệt đầy đủ trong hình ảnh.

ide-la-gi-4-a3-theoceanapartments-com-vn

Hỗ trợ tự động hoàn thành

Chính xác hơn, IDE có thể đề xuất các câu lệnh hoàn chỉnh. Nếu bạn sử dụng câu lệnh Java để in nội dung nào đó ra màn hình, bạn cần nhập đầy đủ thông tin sau: System.out.println ().

Tuy nhiên, khi bạn gõ Sy, phần mềm sẽ hiển thị các đề xuất lệnh hệ thống và khi bạn gõ System.o, IDE sẽ gợi ý bạn ra ngoài hoặc thiết lập.

Mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi lập trình!

ide-la-gi-4-a4-theoceanapartments-com-vn

Ví dụ, ngôn ngữ Java là một ngôn ngữ thực thi. Trước khi chạy phần mềm nguồn, trình biên dịch sẽ tự động chuyển đổi .Java thành .class và cuối cùng là thực thi phần mềm. IDE sẽ tự động hóa toàn bộ quy trình mà không cần sự tham gia của bạn.

Hỗ trợ gỡ lỗi

“Đi về phía mặt trời”, có thể nói bất cứ lập trình viên nào cũng viết sai dòng lệnh hoặc gặp lỗi và phải chạy debug-debug một lần trong đời.

Khi phần mềm hoạt động không bình thường, IDE sẽ tự động chạy gỡ lỗi, tức là cung cấp cho lập trình viên lời khuyên, kiểm tra một cách có ý thức và sửa lỗi, giúp phần mềm hoạt động chính xác hơn.

Nhiều IDE sẽ giúp bạn phát hiện lỗi mã trước khi bạn chạy biên dịch! Thật là tiện lợi phải không?

Giới thiệu một số IDE phổ biến

NetBeans – Đơn giản và hoàn toàn miễn phí

NetBeans là một IDE rất đơn giản để sử dụng. Tuy nhiên, tính năng của NetBeans miễn phí không hề thua kém các IDE trả phí khác. Nhiều nhà phát triển sử dụng NetBeans để xây dựng các ứng dụng Windows Forms, ứng dụng di động và ứng dụng Web.

Bạn có thể sử dụng tính năng kéo và thả rất trực quan trong NetBeans.

Visual Studio – Đa ngôn ngữ, đa nền tảng

Visual Studio là một trong những IDE phổ biến nhất trên thế giới do Microsoft phát triển. Với Visual Studio, bạn nhận được nhiều tính năng và tiện ích mở rộng liên tục được phát triển và bổ sung để giúp lập trình viên viết mã dễ dàng hơn và tăng khả năng sáng tạo hơn là loay hoay với phần mềm.

Bạn có thể tải các ngôn ngữ lập trình mới bằng cách thêm các phần mở rộng vào Visual Studio

Android Studio – IDE Android chính thức

Bạn có đang nhắm tới 70% thị phần ứng dụng dành cho thiết bị di động dành cho Android không? Vì vậy, Android Studio sẽ là bước khởi đầu cần thiết để bạn phát triển các ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành Android.

Android Studio là IDE chính thức cho hệ điều hành Android do Google phát triển. Bạn có thể lập trình trên IDE này bằng 2 ngôn ngữ chính Java và Kotlin.

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết thêm IDE là gì rồi phải không? Chúng không chỉ là một trình soạn thảo mã, mà còn là một trình biên dịch và gỡ lỗi mạnh mẽ. Chúng tôi chúc bạn may mắn tìm được IDE phù hợp với mình và phát triển sự nghiệp lập trình của mình.

Câu hỏi thường gặp về IDE

IDE nào phù hợp với sinh viên?

Khi bạn học ngôn ngữ C, C ++ thì Dev-C ++ IDE sẽ rất phù hợp với bạn.

Đối với các môn học nâng cao hơn, bạn có thể chọn từ các IDE miễn phí mà giáo viên lập trình của bạn cũng đề xuất, chẳng hạn như:

NetBean – Đa ngôn ngữ miễn phí

Intellij – hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và có thể tạo phần mềm rất đẹp

Android Studio – Miễn phí cho lập trình di động Android, hỗ trợ 2 ngôn ngữ Java và Kotlin. LƯU Ý: IDE này rất đói bộ nhớ!

IDE nào là tốt nhất?

Nếu bạn đang tìm kiếm IDE tốt nhất và bóng bẩy nhất trên thế giới, điều đó có thể khó khăn. Tuy nhiên, hầu hết các phần mềm IDE đều có thể hỗ trợ tốt công việc lập trình của bạn, bạn chỉ cần chọn đúng phần mềm IDE và bạn sẽ dùng thử trong suốt hành trình của mình. Ví dụ: nếu bạn phát triển ứng dụng Android, bạn sẽ chọn Android Studio; nếu bạn lập trình cho các sản phẩm của Apple, Xcode sẽ hoạt động cho bạn.

Có gì khó khi sử dụng IDE?

Một trong những khó khăn khi sử dụng IDE là:

IDE vẫn chưa hoàn toàn thông minh và bạn cần kiến ​​thức về mã hóa để viết phần mềm tốt nhất.

Một số IDE tiêu tốn nhiều tài nguyên máy

Không phải tất cả các IDE đều miễn phí. Một số IDE miễn phí nhưng nếu cần hỗ trợ bạn cần trả phí, ngược lại bạn cần trả phí cho các tiện ích bổ sung, plugin, tiện ích mở rộng.

Tôi có nên tải xuống phần mềm IDE đã crack đầy đủ không?

Câu trả lời là tùy thuộc vào bạn, hầu hết các IDE đều miễn phí, bạn chỉ cần tìm và chọn đúng cho mình. Tuy nhiên, nếu thực sự cần thiết, bạn có thể sử dụng phiên bản đã crack. Nhưng Tiannuo Group không khuyến khích bạn sử dụng phần mềm bẻ khóa, vì chúng ẩn chứa rất nhiều rủi ro, nếu bạn cài đặt thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm và chịu mọi hậu quả, Tiannuo Group sẽ không tham gia quyết định. Của bạn.

Hy vọng bài viết về chủ đề ide là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Views:
24
Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *