Categories

Định lượng LDL cholesterol là gì? yếu tố bổ sung

ldl-cholesterol-la-gi-3-a8-theoceanapartments-com-vn

Cholesterol được biết đến với mối liên hệ với bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết LDL cholesterol là gì? Chỉ số này phản ánh tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn như thế nào? Xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về LDL cholesterol và ý nghĩa của nó.

Xem nhanh menu:

1. LDL cholesterol là gì?

LDL cholesterol là một trong những loại lipid máu phổ biến nhất. Đây được coi là cholesterol “xấu”, trong khi HDL cholesterol được coi là cholesterol “tốt”. Cả hai đều là những thành phần chung tạo nên mức cholesterol trong cơ thể. LDL cholesterol được vận chuyển bởi các protein và liên kết với các chất khác tích tụ trên thành động mạch. Từ đó, có thể khiến động mạch bị tắc nghẽn, dẫn đến xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ. Lipoprotein mật độ thấp – cholesterol càng thấp thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng thấp.

ldl-cholesterol-la-gi-3-a8-theoceanapartments-com-vn

2. Định lượng LDL cholesterol là gì?

Định lượng LDL cholesterol là một xét nghiệm đánh giá lượng cholesterol trong máu. Chỉ số giúp phát hiện sớm, phòng ngừa và điều trị các bệnh nguy hiểm có thể xảy ra như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, tim mạch như nhồi máu cơ tim, v.v. Người bình thường có số lượng cholesterol lipoprotein mật độ thấp chỉ <130 mg / dL. Nếu bạn có quá nhiều, bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3. Khi nào thì đo LDL cholesterol?

Xét nghiệm máu có thể giúp đo lượng cholesterol toàn phần, bao gồm cả LDL cholesterol. Thời gian và tần suất xét nghiệm cholesterol LDL sẽ được bác sĩ khuyến nghị dựa trên độ tuổi, các yếu tố nguy cơ và hơn thế nữa. Cha mẹ có lipid máu cao hoặc tiền sử gia đình bị đau tim, đột quỵ cũng cần thiết. Cholesterol LDL thấp hơn ở những bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc các tình trạng này.

Đặc biệt đối với những người bị cao huyết áp hoặc béo phì, các bác sĩ cũng cần quan tâm nhiều hơn đến mức cholesterol trong cơ thể, đặc biệt là cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp, khi đi khám bác sĩ hoặc khám sức khỏe định kỳ. Các bác sĩ sẽ cân nhắc cho người bệnh một chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý để giúp giảm hàm lượng LDL cholesterol trong máu và tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

4. Các yếu tố làm tăng LDL cholesterol

Tăng cholesterol LDL là do các yếu tố sau:

Chế độ ăn uống: Chất béo bão hòa và cholesterol trong thức ăn có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu.

Cân nặng: Thừa cân có xu hướng làm tăng LDL, giảm HDL và tăng tổng lượng cholesterol.

Hoạt động thể chất: Ít hoạt động thể chất có thể làm tăng cân và dẫn đến tăng cholesterol.

Hút thuốc: Hút thuốc làm giảm mức HDL. Vì HDL giúp đẩy LDL ra khỏi động mạch, nên việc thiếu HDL có thể dẫn đến mức LDL cao.

Tuổi và Giới tính: Mức độ cholesterol tăng lên khi phụ nữ và nam giới già đi. Trước khi mãn kinh, phụ nữ có mức LDL thấp hơn nam giới cùng tuổi. Nhưng sau khi mãn kinh, LDL của phụ nữ có xu hướng tăng lên.

Gen: Gen quyết định phần nào lượng cholesterol mà cơ thể sản xuất. Cholesterol cao thường được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ví dụ, tăng cholesterol máu di truyền là một dạng di truyền của chứng tăng lipid máu.

Thuốc: Một số loại thuốc, bao gồm steroid, một số thuốc huyết áp và thuốc điều trị HIV / AIDS, có thể làm tăng lượng LDL cholesterol trong máu.

Các vấn đề sức khỏe khác: Bệnh thận mãn tính, tiểu đường và HIV / AIDS cũng có thể góp phần làm tăng HDL cholesterol.

5. Làm thế nào để giảm LDL cholesterol?

Để giảm hàm lượng lipoprotein tỷ trọng thấp cholesterol trong máu, cần kết hợp chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục điều trị bằng thuốc. Điều này sẽ giúp giảm LDL cholesterol trong máu và cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do LDL cholesterol tăng cao.

Có nhiều loại thuốc có thể giúp giảm cholesterol. Mỗi loại thuốc hoạt động khác nhau và có tác dụng phụ khác nhau. Điều an toàn nhất và tốt nhất nên làm là hỏi bác sĩ xem loại thuốc nào phù hợp với bạn. Ngay cả khi đang dùng thuốc, bệnh nhân cần tiếp tục thay đổi lối sống lành mạnh hơn.

 

Bệnh nhân nên đo cholesterol LDL tại cơ sở uy tín

Trên đây là những khái niệm về LDL cholesterol là gì. Những người có mức cholesterol LDL thấp sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, mọi người cần thiết lập một chương trình ăn uống-sinh hoạt-tập luyện khoa học để kiểm soát tốt chỉ số này. Ngoài ra, việc kiểm tra thường xuyên cũng rất cần thiết. Để có kết quả đo LDL cholesterol chính xác nhất, người bệnh cần đi xét nghiệm tại cơ sở y tế uy tín.

 

Views:
65
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *