Categories

Mã OTP là gì? 7 điều không phải ai cũng biết

ma-otp-la-gi-3-a1-theocean

Mã OTP là gì? OTP Captcha – Một hình thức bảo mật 2 lớp tưởng chừng như an toàn nhưng chính vì thế mà nhiều người dùng bị kẻ gian lợi dụng để đánh cắp tài khoản. Để bảo mật cho tài khoản của chính bạn, vui lòng xem xét các biện pháp phòng ngừa sau đây để ngăn những kẻ lừa đảo lợi dụng.

Tham Khảo: Bạn sinh năm 1997 tuổi con gì

1. Mã OTP là gì? – Mật khẩu dùng một lần

Mật khẩu dùng một lần (OTP) là mật khẩu dùng một lần. Đây là một hình thức bảo mật mà chúng ta đều rất quen thuộc, đặc biệt là những người thường xuyên thanh toán trực tuyến và giao dịch ngân hàng. Tuy nhiên, có một điều mà chúng ta luôn không để ý là OTP vẫn là một “mật khẩu”, không giống như mật khẩu do chúng ta tự đặt và ghi nhớ, chỉ được sử dụng “một lần” để tăng cường sức mạnh một lần. Cung cấp cho các tài khoản quan trọng của chúng ta một lớp bảo vệ.

ma-otp-la-gi-3-a2-theocean

2. Không nên cung cấp cho bất kỳ ai mã OTP

Mã OTP được tạo từ các chuỗi chữ cái hoặc số ngẫu nhiên. Bạn thường nhận được mã xác minh này khi thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến hoặc xác minh thông tin đăng nhập, … Mã OTP sẽ cung cấp lớp bảo vệ thứ hai cho tài khoản của bạn sau khi bạn đăng nhập thành công. Sử dụng mật khẩu bạn luôn nhớ. Vì vậy, bạn phải luôn “ghi nhớ” rằng OTP cũng là một mật khẩu, và đừng bao giờ đưa mã OTP của mình cho bất kỳ ai vì bất kỳ lý do gì.

ma-otp-la-gi-3-a1-theocean

3. Có bao nhiêu cách để gửi mật khẩu dùng một lần?

Hiện tại, Ví Momo áp dụng hai phương thức gửi mật khẩu một lần phổ biến: mật khẩu một lần qua SMS và mật khẩu một lần bằng giọng nói. Tùy thuộc vào mức độ rủi ro khi giao dịch và sử dụng dịch vụ, bạn có thể nhận được:

1️⃣ SMS OTP: Khi bạn thực hiện một số giao dịch MoMo được đánh giá rủi ro cao, một mã OTP sẽ được cung cấp cho bạn qua SMS.

2️⃣Voice OTP: Khi bạn sử dụng Ví để đổi thiết bị, mã OTP sẽ được cung cấp cho bạn thông qua cuộc gọi từ tổng đài.

Đối với các giao dịch vượt quá 100 triệu đồng / giao dịch và hạn mức giao dịch trên 100 triệu đồng / ngày, bạn cần đăng ký sử dụng Smart OTP hoặc Soft OTP theo quy định của Ngân hàng Quốc dân tại Quyết định số 630 / QĐ-NHNN ngày 31/03/2017. phương thức – được cung cấp bởi ngân hàng mà bạn đã phát hành thẻ.

Ngoài ra, còn có các hình thức gửi OTP khác như email, thẻ cứng (thẻ bảo mật RSA hoặc Token Key).

4. Khi nào mã xác minh OTP sẽ được cung cấp?

Khi bạn đăng ký / đăng nhập hoặc tham gia chuyển tiền, thanh toán giao dịch trực tuyến, hệ thống sẽ tự động gửi cho bạn mã xác nhận OTP thông qua hình thức trên tùy theo mức độ rủi ro.

Do đó, nhân viên MoMo / Ngân hàng sẽ không gọi điện hay nhắn tin cho bạn để lấy mã OTP vì bất kỳ lý do gì.

5. Khi nào cung cấp mật khẩu dùng một lần qua điện thoại / tin nhắn

Trả lời: không bao giờ

Việc sử dụng mã OTP giúp ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ tài khoản của bạn bị tấn công nếu mật khẩu của bạn bị xâm nhập hoặc bị tấn công. Do đó, chỉ những kẻ lừa đảo mới yêu cầu bạn cung cấp OTP qua điện thoại hoặc tin nhắn.

6. Điều gì xảy ra khi OTP bị tiết lộ

Những người này có thể giả làm nhân viên của một trong hai bên và họ gọi cho bạn để thông báo về khoản tiền thưởng của bạn hoặc vì những lý do khác và buộc bạn phải đọc OTP mà bạn vừa gửi. Khi bạn cung cấp OTP cho họ, bạn sẽ mất tài khoản của mình.

7. Rủi ro cao nhất khi mã OTP bị lộ là gì

Sau khi đánh cắp tài khoản của bạn thành công, chúng có thể thay đổi thông tin tài khoản và lấy cắp tiền của bạn một cách dễ dàng. Tùy thuộc vào bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ mà bạn sử dụng, điều này có thể là trở ngại đối với họ trong một thời gian. Trong trường hợp này, nếu bạn có tài khoản trực tiếp, bạn có thể tự động khóa tài khoản của mình (nếu có) hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng ngay lập tức trước khi tài khoản bị mất hoàn toàn.

Tham Khảo Thêm: Honey nghĩa là gì? Và có nên gọi người yêu là Honey không?

Trên đây là khái niệm về mã OTP là gì mong rằng nó có ích với các bạn

Truy cập trang web The Ocean Apartments của chúng tôi hàng ngày để nhận thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Views:
64
Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *