Categories

Chỉ Số Mch Là Gì? Cách Xác Định Bệnh Bằng Chỉ Số Mch

mch-la-gi-4-a2-theoceanapartments-com-vn

Khi đi xét nghiệm máu, nhiều người thắc mắc chỉ số mch là gì và ý nghĩa của nó. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cặn kẽ về vấn đề xét nghiệm máu này theo quan điểm khoa học.

Mch là gì trong xét nghiệm máu là gì? Những xét nghiệm nào là cần thiết để xác định chỉ số này?

MCH là viết tắt của hemoglobin tiểu thể trung bình và dùng để chỉ lượng hemoglobin trung bình trong hồng cầu của con người. Trong đó, hemoglobin là một loại protein có nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển oxy đến các tế bào và mô trong cơ thể.

Để xác định lượng MCH trong cơ thể, bạn sẽ cần phải khám sức khỏe thường xuyên và xét nghiệm máu CBC. CBC được biết đến là một xét nghiệm máu toàn diện, thường được thực hiện đối với hầu hết những người đến khám bác sĩ, để kiểm tra 3 loại tế bào trong máu: bạch cầu, tiểu cầu và hồng cầu. Kết quả CBC có thể giúp bác sĩ có được bức tranh toàn cảnh về sức khỏe của bệnh nhân và thậm chí phát hiện những bất thường về thể chất như nhiễm trùng, thiếu máu và rối loạn chảy máu.

Các chỉ số MCH trong khoảng 27 đến 33 picogram (pg) trên mỗi tế bào được coi là bình thường khi thử nghiệm. Con số sẽ thấp hơn nếu được xác định là nhỏ hơn 26 pg / ô và cao hơn nếu lớn hơn 34 pg / ô.

mch-la-gi-4-a1-theoceanapartments-com-vn

Chỉ số MCH là gì?

MCH thấp nghĩa là gì?

Khi chỉ số MCH vượt quá 26 pg / tế bào, rất có thể đó là nguyên nhân do thiếu sắt trong máu. Sắt trong cơ thể người có chức năng tạo ra huyết sắc tố. Khi cơ thể thiếu sắt, máu sẽ khiến nồng độ MCH tăng cao. Loại thiếu máu này thường xảy ra ở những người thiếu dinh dưỡng hoặc đang ăn chay.

Ngoài ra, các lý do khiến MCH thấp là do kinh nguyệt kéo dài ở phụ nữ, bệnh celiac, phẫu thuật dạ dày, v.v. Những điều kiện này ngăn cản cơ thể hấp thụ sắt đúng cách.

MCH cũng có thể cho kết quả thấp trong các xét nghiệm khi cơ thể thiếu một số vitamin quan trọng, chẳng hạn như vitamin B (B12, axit folic).

Những người có MCH thấp không có bất kỳ triệu chứng ban đầu nào. Khi tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và chỉ số này giảm xuống quá thấp, người bệnh có xu hướng gặp các triệu chứng sau:

da trở nên nhợt nhạt và thâm tím

cảm thấy khó thở, mệt mỏi, chóng mặt

MCH thấp nghĩa là gì?

Khi chỉ số MCH cao hơn 34 pg / tế bào, cơ thể con người có nguy cơ cao mắc bệnh thiếu máu ác tính. Tình trạng này xảy ra khi không có đủ axit folic hoặc vitamin B12 trong cơ thể, khiến các tế bào máu trở nên quá lớn.

Những người có MCH cao có thể mắc các vấn đề và tình trạng bệnh lý sau:

Bệnh gan

bệnh tuyến giáp hoạt động quá mức

Biến chứng do ung thư, nhiễm trùng

Do dùng thuốc có chứa estrogen liều cao và uống quá nhiều rượu

Người bệnh có thể phát hiện chỉ số MCH tăng cao qua các biểu hiện: hồi hộp, mệt mỏi, khó tập trung, giảm trí nhớ, gãy móng tay, các vấn đề về tiêu hóa, sụt cân, da xanh xao.

mch-la-gi-4-a2-theoceanapartments-com-vn

Chỉ số MCH thể hiện các triệu chứng bệnh

Cách đảm bảo chỉ số MCH ở trạng thái cân bằng

Nếu phát hiện các triệu chứng trên của mức độ MCH thấp hoặc cao, bạn nên đến cơ sở y tế để khám và kiểm tra, để bác sĩ tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

Do chỉ số MCH thấp do thiếu sắt nên người bệnh hoàn toàn có thể điều chỉnh chỉ số này về mức cân bằng. Nhìn chung, tình trạng này không quá nguy hiểm và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu cơ thể xuất hiện các tình trạng nghiêm trọng như chóng mặt, khó thở, da xanh xao… thì bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Khó thở, chóng mặt, da xanh xao, nên đến cơ sở y tế để điều trị sớm.

Với MCH cao, cơ thể bạn có thể mắc bệnh gan, bệnh ác tính, biến chứng ung thư, tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc nghiện rượu. Đây là tình trạng nguy hiểm hơn và cần điều trị ngay khi phát hiện.

MCH tốt nhất là cân bằng, không quá cao cũng không quá thấp. Khi kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số MCH từ 27 – 33 picogram (pg) trên mỗi tế bào, bạn có thể yên tâm rằng bạn có nguy cơ mắc các bệnh được liệt kê ở trên thấp.

Để giữ an toàn cho cơ thể, mọi người nên xét nghiệm máu ngay cả khi khỏe mạnh và không có những biểu hiện bất thường trên. Khi xét nghiệm, chỉ số MCH sẽ giúp các bác sĩ phát hiện bệnh dễ dàng và sớm hơn.

Ngoài MCH, mọi người cũng nên xét nghiệm máu để xác định các chỉ số quan trọng sau:

LYM (tế bào lympho-tế bào bạch huyết)

NEUT (bạch cầu trung tính) – bạch cầu trung tính

MON (bạch cầu đơn nhân) – bạch cầu đơn nhân

EOS (bạch cầu ái toan) – bạch cầu ái toan

BASO (Basophilic) – Basophils

WBC (bạch cầu) – số lượng bạch cầu trong một thể tích máu nhất định

HCT (hematocrit) – tỷ số giữa thể tích hồng cầu với thể tích máu toàn phần

MCV (Khối lượng hồng cầu trung bình) – Khối lượng trung bình của tế bào hồng cầu

RBC (tế bào máu đỏ) – số lượng tế bào hồng cầu trong một thể tích máu nhất định

HBG (hemoglobin) – lượng hemoglobin trong một thể tích máu nhất định

PLT (số lượng tiểu cầu) – số lượng tiểu cầu trong một thể tích máu nhất định

PDW (độ rộng phân bố tiểu cầu) – phân bố kích thước tiểu cầu

MPV (Khối lượng Tiểu cầu Trung bình) – khối lượng tiểu cầu trung bình trong một thể tích máu

MCHC (Nồng độ Hemoglobin Trung bình trong Hồng cầu) – nồng độ hemoglobin trung bình trong một thể tích máu

RDW (Chiều rộng phân bố hồng cầu) – phân bố kích thước hồng cầu

Những lưu ý khi tiến hành thử nghiệm MCH

Trước khi xét nghiệm máu MCH, bạn cần tuân thủ các quy tắc nhất định:

Không được phép dùng thuốc trước khi thử nghiệm. Nếu chẳng may uống phải thuốc, bạn cần thông báo cho bác sĩ thực hiện xét nghiệm để có hướng xử lý phù hợp, vì không phải loại thuốc nào cũng có khả năng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Cần nhịn ăn: Khi phát hiện các chỉ số MCH để chẩn đoán các bệnh như lipid máu, gan, đường huyết thì cần nhịn ăn từ 8-12 giờ. Nhịn ăn không cần thiết để xét nghiệm cường giáp hoặc HIV hoặc các bệnh khác.

Ngoài ra, bạn không được sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá… trước khi làm xét nghiệm…

Với những thông tin về chỉ số MCH mà chúng tôi cung cấp trên đây, mong rằng các bạn sẽ đi xét nghiệm máu định kỳ để nắm rõ chỉ số mch là gì và các chỉ số khác để có thể phát hiện kịp thời các bệnh lý khác.

Views:
14
Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *