Categories

Ngày thất tịch là gì? Ý nghĩa kỷ niệm bảy năm Việt Nam

ngay-that-tich-5-a2-theocean

Ở một số nước Đông Á như Việt Nam và Trung Quốc, Ngày thất tịch 7/7 âm lịch hàng tháng được coi là ngày vía Thần Tài.

Tìm Hiểu Thêm: Sinh tháng 1 cung gì trong 12 cung hoàng đạo? Cơ duyên gì?

Ngày thất tịch là gì?

Ngày thất tịch hay còn gọi là Ngày lễ tình nhân phương Đông, là một lễ hội tình yêu ở Châu Á. Lễ Thất Tịch là một truyện ngắn trong tập truyện Cô gái chăn bò.

Ngưu Lang – Chức Nữ:

Ngày xửa ngày xưa, có một chàng cao bồi tên là Niulang (nghĩa là cao bồi). Cowherd mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ và sống với anh trai.

Cowherd sống một mình trên núi với một con bò. Một hôm, Chàng chăn bò dắt đàn bò ra đồng, băng qua một hồ nước gần đó, bỗng thấy bảy nàng tiên đang tắm và nô đùa trong hồ. Bảy nàng tiên đều xinh đẹp, nhưng chàng Ngưu không thể rời mắt khỏi nàng út.

Đột nhiên, Niulang nghe Ngưu nói với mình: “Cô ấy là con út trong bảy người con của Ngọc Hoàng, tên là Zhinv, nếu bạn lấy quần áo của cô ấy, cô ấy sẽ không trở lại, vì vậy cô ấy sẽ sống với bạn.” Chàng Ngưu thấy vậy tuân lệnh Ngưu và bí mật giấu quần áo của thần Chử.

Khi các tiên nữ chuẩn bị bay lên trời, Zhinu đã tìm kiếm rất lâu nhưng vẫn không tìm thấy quần áo của nàng. Hai chị em sợ cô ấy về quá muộn, đành buồn bã để cô ấy ở lại. Zhinu đang tìm kiếm nó một mình, cô ấy tuyệt vọng và bật khóc.

Cowherd hối hận vì đã để cho cô bạn tâm sự khóc, nên đã ra khỏi bãi cỏ và trả lại quần áo cho cô ấy. Cowherd cũng thừa nhận rằng anh đã bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của cô và đã cầu hôn cô.

Zhinu cảm thấy Cowherd là một người tốt bụng, đáng yêu, chân thành và tốt bụng nên đã đồng ý ở lại với Cowherd vì cô ấy sẽ không bao giờ quay trở lại thiên đường. Chăn Bò và Chu Nu sống hạnh phúc bên nhau, ngày ngày chăn bò, làm ruộng, còn Chu Nu ở nhà hàn gắn.

Chẳng mấy chốc, họ sinh được hai đứa con một trai một gái kháu khỉnh, cuộc sống của gia đình nhỏ rất êm đềm. Đã mấy năm trong nháy mắt trôi qua, nhưng ở trong thiên địa, chỉ là thời gian rất ngắn.

Ngọc Hoàng và Vương Mẫu tìm con gái nhỏ mất tích. Thái hậu rất tức giận khi biết người quen vi phạm thiên lương, ở lại trần gian, gả cho một người bình thường. Nàng sai thiên binh đem nô lệ trở về.

Ngưu của Cowherd biết chuyện, kể cho Cowherd nghe những gì đã xảy ra và không quên dặn Cowherd hãy đắp da lên người, hai con nghé mới có thể bay lên trời.

Nói xong, con bò cũng chết, dù rất đau lòng nhưng Bò Cạp vẫn nghe theo lời khuyên của con bò, lột da con bò rồi chôn xác bên gốc cây gần nhà. Người chăn bò trở về nhà, đột nhiên bầu trời xám xịt và gió hú. Cán cân xuất hiện, xông vào nhà bắt Chi nô lệ đi.

Biết không thể qua khỏi, Zhinu nước mắt lưng tròng nhìn chồng con và nói lời từ biệt. Người chăn bò nghe theo lời khuyên của con bò, liền nhanh chóng mặc tấm da bò vào, cho hai con vào hai cái thúng, khiêng lên vai rồi chạy theo con Zhinu.

Chàng muốn chạy nhanh, chạy thật nhanh, nhưng vừa chạy đến gần, vừa đưa tay túm lấy phu nhân, Thái hậu đã vạch một đường từ trâm cài áo. Ngay lập tức, một con sông lớn được tạo ra để ngăn cách hai người.

Con sông sau đó được gọi là Dải Ngân hà. Kể từ đó, cô gái chăn bò bị chia cắt thành hai bờ sông. Người quen ở một bên sông, anh chăn bò và hai đứa con của anh ở bên kia sông. Ngày qua ngày, trong nước mắt, họ nhìn về phía bên kia sông, nơi có những người thân yêu của họ.

Mẹ hoàng hậu cuối cùng đã cảm động trước lòng trung thành của họ và đồng ý để họ gặp nhau mỗi năm một lần. Đó là ngày mồng bảy tháng bảy âm lịch. Hàng năm vào đêm này, một đàn quạ lớn sẽ bay lên trời và dùng cơ thể của chúng để xây một cây cầu bắc qua sông Kami, được gọi là cầu Wuqiu.

Chỉ trong đêm đó Cowherd và Zhinv có thể cùng nhau vượt qua dải ngân hà. Tie Qixi diễn ra vào giữa mùa hè, khi thời tiết ấm áp và cây cối xanh tươi. Nếu để ý lắng nghe, bạn có thể nghe được lời bộc bạch của Ngưu và cuộc gặp gỡ tâm tình sau một thời gian dài vắng bóng.

ngay-that-tich-5-a2-theocean

Ăn đậu đỏ để cầu phúc trong Lễ hội Qixi

ngay-that-tich-5-a1-theocean

Chính vì ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ đầu mùa ấy và câu chuyện tình “Vượt núi, vượt núi” mà nhiều người luôn quan niệm ngày 7/7 âm lịch là ngày cầu duyên. Các cặp đôi yêu nhau thường cùng nhau đi chùa, thực hiện các nghi lễ và cầu nguyện cho một mối quan hệ bền vững, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Xem Thêm: Game bắn cá online là gì? Tại sao nên chơi game Bắn Cá online?

Ngoài ra, ăn đậu đỏ trong ngày thất tịch cũng được coi là đồng nghĩa với việc ban phước lành. Theo truyền thuyết, những người ăn đậu đỏ trong ngày này nếu còn độc thân thì sẽ nhanh chóng tìm được sự nghiệp chung đôi, nếu kết hôn thì sẽ bên nhau trọn đời, yêu nhau mãi mãi.

Truy cập trang web The Ocean Apartments của chúng tôi hàng ngày để nhận thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Views:
63
Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *