Categories

Tiêu chuẩn OCOP là gì? Tham gia OCOP. Lợi ích của chương trình

ocop-la-gi-1-a2-theoceanapartments-com-vn

Tiêu chuẩn OCOP là gì và có ý nghĩa quan trọng đối với các sản phẩm “thuần Việt”. Không chỉ vậy, việc triển khai thành công chương trình còn góp phần phát triển kinh tế – xã hội và tạo cơ hội việc làm cho người dân. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về chương trình Mỗi xã, một phường – OCOP.

Tiêu chuẩn OCOP là gì?

OCOP (Một xã, một sản phẩm) là chương trình mang tên “Mỗi xã, một phường”. Chương trình này bắt nguồn từ Futang Dadi vào những năm 1970. Đến nay đã có hơn 40 quốc gia nghiên cứu, triển khai thành công và đạt kết quả khả quan. Thực tế, đây là giải pháp thúc đẩy kinh tế nông thôn, khơi dậy tiềm năng phát triển của địa phương. Mục đích chính là giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Các mục tiêu của OCOP có thể nhìn thấy rõ ràng. Có nghĩa là, hình thức sản xuất và kinh doanh các sản phẩm truyền thống có tiềm năng phát triển ở khu vực nông thôn. Từ đó, các tiêu chuẩn trong bộ tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới được thực hiện tốt.

ocop-la-gi-1-a3-theoceanapartments-com-vn

Dự án OCOP “Một xã, phường, một sản phẩm”

Nhìn chung, nếu chương trình OCOP được thực hiện thành công, vấn đề việc làm của người dân sẽ được giải quyết. Tiếp theo là sự thay đổi phương thức sản xuất và chuyển sang nền kinh tế thị trường rộng lớn. Ngoài ra, việc đẩy mạnh sản xuất này cũng giúp hạn chế “làn sóng” tìm việc từ nông thôn ra thành thị. Cuối cùng, tạo ra các cửa hàng và phát triển du lịch địa phương.

Lợi ích của việc tham gia và đáp ứng các tiêu chuẩn OCOP là gì?

Việc triển khai thành công dự án OCOP đã mang lại nhiều lợi ích cho phát triển kinh tế – xã hội. Không chỉ vậy, các vùng tham gia, đơn vị sản xuất đạt tiêu chuẩn OCOP sẽ có nhiều lợi thế.

cho nhà sản xuất

Nếu chương trình thành công, mọi người sẽ có việc làm. Với việc tăng thu nhập, mức sống của người dân nông thôn cũng được cải thiện. Ngoài ra, chương trình OCOP giúp chuyển đổi tập quán canh tác lạc hậu sang nền kinh tế thị trường.

ocop-la-gi-1-a2-theoceanapartments-com-vn

 

Việc thực hiện thành công chương trình mang lại uy tín cho sản phẩm và thương hiệu của HTX

OCOP. Trách nhiệm của những người tham gia

Để thực hiện thành công chương trình OCOP, mỗi người tham gia phải có tinh thần trách nhiệm và thực hiện tốt trách nhiệm của mình. Không chỉ nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội mà người dân, doanh nghiệp cũng cần thực hiện nghĩa vụ của mình.

Vai trò của nhà nước

Đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức dự án này là Ban Điều hành OCOP tỉnh. Đơn vị này chịu trách nhiệm xây dựng, phối hợp và thực hiện với đơn vị tư vấn. Ngoài ra, nguồn kinh phí thực hiện dự án cũng do Ban điều hành dự án huy động. Các sở, ban, ngành liên quan tham gia dự án ở từng giai đoạn cụ thể theo chức năng, nhiệm vụ. Các cơ quan, ban ngành liên quan cũng có vai trò tham mưu, ban hành các chính sách phù hợp để thúc đẩy và hỗ trợ phát triển. Cụ thể như đào tạo, nâng cao kiến ​​thức, xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm, thiết lập kênh điều phối phân phối, quảng bá, định vị sản phẩm, …

 

Các Quốc gia và Trách nhiệm Thực hiện Kế hoạch OCOP.

Vai trò của chính quyền các cấp

Chính quyền các cấp đóng vai trò là các bộ phận và cá nhân quản lý trực tiếp trong hệ thống tổ chức dự án ở cấp mình. Đồng thời, đưa ra và triển khai các chính sách hỗ trợ người tham gia dự án. Chính quyền các cấp cũng đóng một vai trò trong việc phân bổ và điều tiết nguồn lực. Tiếp theo là việc quảng bá dự án thông qua hệ thống. Đây cũng là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức cuộc thi sản phẩm OCOP cấp huyện để chọn ra những sản phẩm xuất sắc nhất dự thi cấp tỉnh.

Tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp

Không chỉ nhà nước và các cấp có thẩm quyền mà các tổ chức chính trị xã hội cũng có trách nhiệm thực hiện dự án OCOP. Vai trò của các tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp như sau:

• Hợp tác xã và liên minh doanh nghiệp ngoài quốc doanh: thành lập và phát triển các hợp tác xã và doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

• Hiệp hội Doanh nghiệp các tỉnh: Tham gia vào các giá trị được phát triển trong chương trình OCOP.

• Hội Nông dân: Thúc đẩy và khuyến khích hội viên tham gia dự án.

• Các trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh: đào tạo các chuyên ngành liên quan và công bố rộng rãi cho cộng đồng tham gia.

Tại sao một sản phẩm tuân thủ OCOP lại quan trọng?

So với các sản phẩm thuộc các lĩnh vực chứng nhận khác, các sản phẩm thuộc dự án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” được chú ý nhiều hơn. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng ưa chuộng các sản phẩm được chứng nhận VietGap hoặc ISO 22000: 2018. Có thể kể đến những lý do sản phẩm đạt tiêu chuẩn này như sau:

– Các sản phẩm của OCOP được đánh giá kỹ lưỡng và chuyên nghiệp trên nhiều khía cạnh. Hội đồng đánh giá bao gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan như y tế, môi trường, … Không chỉ vậy, việc đánh giá còn trải qua nhiều cấp khác nhau, từ huyện đến tỉnh, tỉnh, đến trung ương.

– Sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao có các chứng chỉ quan trọng như: VietGap, ISO, …

Trên đây là những thông tin tổng hợp về OCOP là gì và những khái niệm xoay quanh. Hy vọng rằng các bạn có những thông tin bổ ích.

 

Views:
22
Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *