Categories

RAID là gì? Hướng dẫn chọn cấu hình RAID

raid-la-gi-1-docx-a2-theoceanapartments-com-vn

RAID là gì? RAID là viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một hàng rào vì nó cho phép dữ liệu được ghi vào nhiều ổ cứng đồng thời. Sau đó, có nhiều biến thể của RAID không chỉ giữ an toàn cho dữ liệu mà còn tăng đáng kể tốc độ truy cập dữ liệu từ ổ cứng. Dưới đây là năm loại RAID thường được sử dụng:

Trong vài năm qua, RAID đã được đưa vào máy tính để bàn như một sự tích hợp đơn giản, từ chỗ chỉ là một thành phần “xa xỉ” trên các hệ thống máy tính lớn, máy trạm và máy chủ. Tuy nhiên, người mua có thể biết rằng bo mạch chủ (BMC) của mình có công nghệ RAID, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả. Bài viết này cung cấp thông tin cơ bản về RAID và một số bài học kinh nghiệm để cấp nguồn cho PC của bạn.

raid-la-gi-1-docx-a1-theoceanapartments-com-vn

RAID là gì?

RAID là viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một hàng rào vì nó cho phép dữ liệu được ghi vào nhiều ổ cứng đồng thời. Sau đó, có nhiều biến thể của RAID không chỉ giữ an toàn cho dữ liệu mà còn tăng đáng kể tốc độ truy cập dữ liệu từ ổ cứng. Dưới đây là năm loại RAID thường được sử dụng:

RAID có thể được hiểu một cách nhanh chóng với các thông tin sau:

– RAID chỉ sử dụng được với ổ cứng có cùng dung lượng.

– Sử dụng RAID sẽ tốn nhiều ổ đĩa hơn bình thường, nhưng bù lại, dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật hơn.

– RAID có thể sử dụng cho mọi hệ điều hành, từ Window 98, window 2000, window XP, Window 10, window server 2016, MAC OS X, Linux, v.v.

– RAID 0 bằng tổng dung lượng của các ổ đĩa.

– RAID 1 chỉ duy trì dung lượng 1 ổ đĩa.

– RAID 5 sẽ có dung lượng ít hơn 1 ổ (5 ổ với RAID 5 sẽ có dung lượng 4 ổ).

– RAID 6 sẽ có ít hơn 2 ổ (5 ổ với đột kích 6 sẽ có 3 ổ).

– RAID 10 chỉ được tạo khi số lượng ổ chẵn, ít nhất phải có đơn vị ổ đĩa trở lên. Dung lượng bằng tổng số ổ chia đôi (10 ổ, 5 ổ).

Bạn có thể thử cài đặt RAID, sau đó rút 1 ổ và kiểm tra xem HĐH còn hoạt động hay báo lỗi.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể kiểm tra như sau:

1. RAID 0

raid-la-gi-1-docx-a2-theoceanapartments-com-vn

Đây là kiểu RAID được người dùng ưa thích vì nó cải thiện hiệu suất trao đổi dữ liệu của ổ cứng. RAID 0 yêu cầu ít nhất hai ổ cứng, cho phép máy tính ghi dữ liệu vào chúng theo một phương pháp đặc biệt được gọi là dải. Ví dụ: nếu bạn có 8 phần dữ liệu, được đánh số từ 1 đến 8, thì các phân đoạn được đánh số lẻ (1, 3, 5, 7) sẽ được ghi vào đĩa cứng trước tiên và các phân đoạn được đánh số chẵn (2, 4, 6) được ghi vào đĩa cứng đầu tiên. , 8) sẽ ghi vào đĩa thứ hai. Để đơn giản hơn, bạn có thể tưởng tượng rằng bạn có 100MB dữ liệu, thay vì đặt 100MB vào một ổ cứng duy nhất, RAID 0 sẽ giúp đưa 50MB vào mỗi ổ cứng riêng biệt, cắt giảm một nửa thời gian làm việc trên lý thuyết. Từ đó có thể dễ dàng suy ra rằng nếu có 4, 8 ổ cứng trở lên thì tốc độ sẽ cao hơn. Nghe có vẻ hấp dẫn nhưng trên thực tế, RAID 0 vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất dữ liệu. Nguyên nhân chủ yếu nằm ở cách ghi thông tin riêng rẽ, do dữ liệu không nằm hoàn toàn trên một đĩa cứng duy nhất, mỗi khi cần truy xuất thông tin (chẳng hạn như một tệp tin nào đó), máy tính phải tổng hợp từ đĩa cứng. Nếu đĩa cứng bị lỗi, thông tin (tệp) sẽ được coi là không đọc được và bị mất. Rất may là với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các sản phẩm phần cứng khá bền nên trường hợp mất dữ liệu kiểu này rất hiếm.

Có thể thấy RAID 0 thực sự phù hợp với những người dùng cần truy cập nhanh lượng dữ liệu lớn, chẳng hạn như game thủ hay những người dùng chuyên về đồ họa kỹ thuật số và video.

2. RAID 1

raid-la-gi-1-docx-a3-theoceanapartments-com-vn

Đây là dạng RAID cơ bản nhất có thể đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Cũng giống như RAID 0, RAID 1 yêu cầu ít nhất hai ổ cứng để hoạt động. Dữ liệu được ghi vào 2 ổ đĩa giống nhau (được nhân đôi). Nếu một ổ bị lỗi, ổ kia sẽ tiếp tục hoạt động bình thường. Bạn có thể thay thế một ổ đĩa bị hỏng mà không lo bị mất thông tin. Đối với RAID 1, hiệu suất không phải là một yếu tố, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó không phải là lựa chọn hàng đầu cho những người yêu thích tốc độ. Tuy nhiên, đối với các quản trị viên mạng hoặc những người cần quản lý một lượng lớn thông tin quan trọng, hệ thống RAID 1 là điều bắt buộc. Dung lượng cuối cùng của hệ thống RAID 1 bằng dung lượng của một ổ đĩa (hai ổ 80GB chạy RAID 1 sẽ cho thấy hệ thống chỉ có một ổ RAID 80GB).

3. RAID 0 + 1

Bạn đã bao giờ ước mình có một hệ thống lưu trữ nhanh nhẹn như RAID 0 và an toàn như RAID 1 chưa? Tất nhiên là có, và rõ ràng mong muốn này không phải của riêng bạn. Đây là lý do tại sao hệ thống RAID kết hợp 0 ​​+ 1 ra đời, tổng hợp những ưu điểm của hai “anh cả”. Tuy nhiên, loại hệ thống này khá đắt và bạn cần ít nhất 4 ổ cứng để chạy RAID 0 + 1. Dữ liệu sẽ được ghi vào 4 ổ cứng đồng thời thông qua 2 ổ sọc tăng tốc và 2 ổ nhân bản dự phòng. 4 ổ phải giống nhau, khi đưa vào hệ thống RAID 0 + 1, dung lượng cuối cùng sẽ là tổng dung lượng của 4 ổ, ví dụ: nếu bạn đang chạy 4 ổ 80GB thì lượng dữ liệu “hiển thị” là (4 * 80 ) / 2 = 160 GB.

4. RAID 5

raid-la-gi-1-docx-a4-theoceanapartments-com-vn

Đây có lẽ là dạng RAID mạnh mẽ nhất cho người dùng gia đình và văn phòng với 3 hoặc 5 ổ đĩa độc lập. Dữ liệu và bản sao lưu được chia sẻ trên tất cả các ổ cứng. Quy tắc này khá khó hiểu. Chúng ta quay lại ví dụ về 8 phân đoạn dữ liệu (1-8) và bây giờ là 3 ổ cứng. Phân đoạn 1 và 2 sẽ được ghi vào ổ đĩa 1 và 2, và các phân đoạn sao lưu của chúng sẽ được ghi vào ổ đĩa cứng 3. Phân đoạn 3 và 4 được ghi vào ổ đĩa 1 và 3, và các phân đoạn sao lưu được ghi vào ổ đĩa 2, tương ứng. Phân đoạn 5, 6 được ghi vào ổ 2 và 3, phân đoạn sao lưu được ghi vào ổ 1 và trình tự lặp lại, phân đoạn 7, 8 được ghi vào ổ 1, 2 và bản sao lưu được ghi vào ổ 3 như ban đầu. Do đó, RAID 5 đảm bảo cả việc tăng tốc độ và mức độ bảo mật cao. Dung lượng đĩa cứng cuối cùng bằng tổng dung lượng đĩa được sử dụng trừ đi một ổ đĩa. Tức là nếu bạn sử dụng 3 ổ 80GB thì dung lượng cuối cùng sẽ là 160GB.

Bài viết chúng tôi đã chia sẻ RAID là gì? redundant là gì? các loại Raid? chi tiết.

Để có thể cùng nhau trao đổi những vấn đề, thắc mắc liên quan đến kỹ thuật, hãy tham gia Fanpage TẠI ĐÂY và để đội ngũ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ bạn.

 

 

Views:
14
Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *