Categories

Sáng tạo là gì và tại sao nó lại cần thiết?

sang-tao-la-gi-2-a-theoceanapartments-com-vn

Sáng tạo là gì và tại sao nó lại cần thiết?

Trong cuộc sống, chúng ta thường cho rằng sáng tạo gắn liền với nghệ thuật – văn học, hội họa, ẩm thực, thiết kế… Nhiều người cho rằng sáng tạo là tài lẻ mà chỉ một số ít người mới có được. Sự sáng tạo không dừng lại ở đó. Hãy cùng Pen Hire Media tìm hiểu sự sáng tạo là gì và tại sao nó lại quan trọng!

Sáng tạo là gì?

Steve Jobs từng nói: “Sáng tạo là kết hợp mọi thứ lại với nhau. Khi bạn hỏi những người sáng tạo cách họ làm điều gì đó, họ sẽ hơi xấu hổ vì họ thực sự không làm được gì. Theo thời gian, ý tưởng ban đầu trở nên rõ ràng hơn.”

Trên thực tế, không có một khái niệm cố định nào về sự sáng tạo. Nhưng rất nhiều văn học và học giả đang nghiên cứu về lĩnh vực này. Tất cả đều có một quan điểm rất giống nhau: sáng tạo là đưa những ý tưởng, sáng kiến ​​vào thực tế.

Sáng tạo là gì? Điều này bao gồm việc nhìn thế giới xung quanh bạn trong một ánh sáng mới. Nó cố gắng kết nối các sự vật và hiện tượng dường như rời rạc. Từ đó nảy sinh những ý tưởng độc đáo và hữu ích.

Theo quan điểm trên, có thể thấy hai thành phần chính của sự sáng tạo. Đó là sự độc đáo – ý tưởng mới và ý tưởng thực tế – hữu ích. Rõ ràng, sáng tạo là một phương tiện làm cho cuộc sống của con người trở nên thoải mái và tiến bộ hơn.

Những ưu điểm của sự sáng tạo là gì

Thông qua các phương tiện sáng tạo, nhiều người Việt Nam đã đưa ra những sáng kiến ​​hữu ích trong mùa Covid-19. Ví dụ như máy ATM gạo, rô bốt vệ sinh lau sàn phòng cách ly, máy rửa tay phun thuốc khử trùng nơi ở, nơi công cộng,…

Những phát minh hợp thời này bắt nguồn từ những quan sát về cuộc sống xung quanh họ. Nó giúp kết nối những gì học được với những gì sẵn có để phục vụ lợi ích của cộng đồng.

Vậy sáng tạo quan trọng như thế nào?

Sau khi tìm hiểu định nghĩa về sự sáng tạo. Chúng ta có thể thấy rằng, sáng tạo có vai trò vô cùng hữu ích và to lớn đối với quá trình vận động của xã hội. Đặc biệt là trong cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Làm thế nào để trau dồi khả năng sáng tạo?

Hoạt động sáng tạo không phải là quyền riêng của một số ít người có năng khiếu. Vẫn còn những người khác nhận được những món quà đặc biệt cho tư duy sáng tạo. Nhưng sáng tạo là một kỹ năng mà ai cũng có thể học và rèn luyện. Điều bắt buộc là họ phải thật kiên nhẫn và luyện tập thường xuyên.

Dưới đây là một số mẹo bạn có thể sử dụng để thực hành và phát triển khả năng sáng tạo của mình

Tích lũy kiến ​​thức và nâng cao tính chuyên nghiệp

Đọc sách, báo, các nguồn thông tin kiến ​​thức để tạo cho mình một nền tảng kiến ​​thức ban đầu. Để tạo ra một cái gì đó mới và nâng cao hơn, bạn phải có kiến ​​thức cơ bản và nâng cao.

Hãy nhớ rằng, bạn không thể soạn nhạc. Nếu bạn chưa có kiến ​​thức nhạc lý chuyên nghiệp. Hay khẩu trang kháng khuẩn được phát minh ra mà không hiểu về sinh học và hóa học?

sang-tao-la-gi-2-a17-theoceanapartments-com-vn

Đọc sách là một hình thức tích lũy kiến ​​thức phổ biến

Hãy luôn tò mò và học hỏi từ những người xung quanh

Học cách đặt câu hỏi phù hợp và tìm giải pháp cho vấn đề. Bạn cũng có thể hỏi những người giỏi hơn. Hoặc một người đi trước dày dạn kinh nghiệm. Từ đó rút ra cho họ giải pháp, cách thực hiện. Điều này sẽ kích thích não của bạn luôn hoạt động và tò mò. Và những điểm đến, họ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sự sáng tạo là gì.

không bao giờ ngừng xem

Quan sát, chú ý đến thế giới con người xung quanh bạn. Và hãy cố gắng nhìn theo nhiều hướng, học hỏi từ cả mặt tích cực và tiêu cực.

Quan sát là cách giúp bản thân xác định vấn đề và sau đó tìm ra giải pháp hiệu quả. Hoặc bạn có thể quan sát và học hỏi từ những người khác và tìm ra giải pháp cho riêng mình.

 

Xem để thấy rõ hơn vấn đề

trải nghiệm những cảm xúc mới

Nhảy qua những cung đường, thử những điều mới, trải nghiệm những cảm xúc mới, gặp gỡ những người mới và kết nối với thiên nhiên. Hoặc đơn giản là ăn một món bạn ít khi ăn, xem phim, nghe nhạc, đọc một cuốn sách mới. Điều này sẽ kích thích các giác quan và sự sáng tạo của bạn

kiên trì

Đừng nản lòng khi ý tưởng của bạn bị chỉ trích hoặc phản bác. Ít người có thể làm điều đó ngay từ đầu. Vì vậy, hãy vượt qua nỗi sợ thất bại, tiếp tục suy nghĩ và đưa ra những ý tưởng và giải pháp mới.

nhận được kết luận

Sáng tạo là gì mà rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Đối với các nhà khoa học và nghệ sĩ, đây không hẳn là một khả năng xa vời. Nó có thể được học và thực hành. Học hỏi và phát huy khả năng sáng tạo để vận dụng vào những vấn đề thực tế nhỏ trong cuộc sống. Đây là sự sáng tạo thực sự

 

Views:
62
Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *