Categories

SKU là gì? Tầm quan trọng của SKU trong quản lý kho

sku-la-gi-3-a10-theoceanapartments-com-vn

SKU là gì? Nó có ý nghĩa gì trong kinh doanh? Bài viết sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về các mã SKU trong 8 phút đọc.

Hiện tại, SKU là một cách mã hóa sản phẩm rất phổ biến trên toàn thế giới. Đây là một công cụ rất hữu ích, thiết thực và cần thiết cho mọi đơn vị sản xuất. Nó không chỉ giúp bạn quản lý tốt sản phẩm của mình mà còn cho phép bạn tìm kiếm một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ bằng những con số và ký tự đặc biệt. SKU tốt nhất là khi bạn cần kiểm soát danh mục sản phẩm cực kỳ đa dạng và đang mở rộng. Hãy cùng tìm hiểu SKU là gì, nó bao gồm những gì và những lợi ích mà nó mang lại cho việc quản lý hàng tồn kho nhé!

Tham Khảo Thêm: Page là gì? Cách xây dựng một page Facebook hiệu quả

SKU là gì?

SKU là gì? SKU là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Stock Keep Unit – dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Đơn vị lưu trữ”. Cụ thể, SKU là một đơn vị phân loại để lưu trữ và dự trữ hàng hóa. Các SKU sẽ được phân loại dựa trên các đặc điểm giống nhau của các mặt hàng như hình dáng, chức năng, v.v. và gán các mã hàng này (bao gồm số, chữ cái hoặc ký tự đặc biệt) để mã hóa các khoảng không quảng cáo này và tránh nhầm lẫn với các dòng khác.

Trong lĩnh vực quản lý hàng tồn kho nói riêng và quản lý kho hàng nói chung, SKU được sử dụng như một quy ước để phân loại các mặt hàng. Các mặt hàng này có thể là sản phẩm hoặc dịch vụ, với các thông số và thuộc tính liên quan được phân biệt với các mặt hàng khác bằng mã do SKU tạo. Thông thường, một sản phẩm sẽ bao gồm các thuộc tính sau: nhà sản xuất, kích thước, chất liệu, mô tả, màu sắc, điều khoản quy định và bảo hành. Khi nhà sản xuất có hàng tồn kho, số lượng hàng tồn kho được kết hợp với hiển thị số SKU để việc phân loại sản phẩm trở nên đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, SKU cũng có thể được sử dụng như một mã định danh duy nhất hoặc chỉ là một đoạn mã dành riêng cho một đơn vị lưu giữ hàng hóa cụ thể. Các bảng mã này không được xác định trước cũng như không được tiêu chuẩn hóa. Do đó, các công ty sẽ chủ động hơn trong việc nhập hàng từ các công ty khác, hoặc duy trì SKU của nhà cung cấp sản phẩm hoặc tạo mã SKU của công ty mình.

SKU có thực sự hoạt động không?

Nếu bạn cảm thấy nó rất cần thiết và cần thiết cho mỗi sản phẩm Mã vạch, thì Mã hàng lại càng cần thiết hơn. Bởi vì nó có lợi cho việc kiểm soát hàng hóa bên trong, có thể dễ dàng nhận biết và nắm bắt ngay thuộc tính của hàng hóa bằng cách nhìn vào mã số, chữ cái hoặc ký tự đặc biệt mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Cần quét qua hệ thống Mã vạch (mất thời gian và cần có máy).

Sử dụng số, chữ cái hoặc ký tự đặc biệt trong mã SKU là một lợi thế rất mạnh của quản lý kho. Vì dù danh mục sản phẩm của bạn đa dạng đến đâu thì cũng không có hạn chế về mã SKU.

Cách thiết lập SKU. Mã

Phần lớn SKU bao gồm các thuộc tính cơ bản, thiết yếu của sản phẩm. Do đó, mã SKU phải hiển thị như sau:

Tên nhà sản xuất (tên thương hiệu) có thể được viết tắt hoặc viết tắt

Mô tả sản phẩm: mô tả ngắn gọn về sản phẩm, chẳng hạn như chất liệu, thiết kế và hình dạng

Ngày nhập: bao gồm chữ số cuối cùng của ngày, tháng và năm

Lưu kho: Rất cần thiết khi có nhiều kho, ghi lại các kho, tránh nhầm lẫn giữa các kho với nhau.

Kích thước sản phẩm: thường theo kích thước

Màu sản phẩm: Tên màu hoặc Tên màu viết tắt

Tình trạng sản phẩm: còn mới hay đã qua sử dụng?

Ví dụ cụ thể về mã SKU như sau: ZACOTCV20521HCM_SDE

ở đó:

ZA: là tên thương hiệu của ZARA

COT: Nó là vật liệu bông tinh khiết

CV: là mô tả về váy

20521: là ngày nhập khẩu

HCM: là địa chỉ kho hàng của TP.

S: là kích thước SẼ

DE: là mô tả của màu đen

Sự khác biệt giữa SKU và UPC (Mã sản phẩm chung)

Có thể có nhiều SKU nếu SKU là mã được tối ưu hóa được sử dụng trong Kiểm soát khoảng không quảng cáo nội bộ. UPC là mã chuẩn hóa theo các quy ước được xác định trước, vì vậy bất kỳ ai nhìn thấy mã này đều có thể đọc được. Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, tính năng sản phẩm, cách quản lý kho hàng của công ty mà người ta sẽ có cách xây dựng mã SKU phù hợp, tiện lợi, dễ đọc.

sku-la-gi-3-a10-theoceanapartments-com-vn

Do đó, cùng một sản phẩm trong các kho của công ty khác nhau sẽ có các SKU khác nhau, nhưng có chung một UPC duy nhất, được các bên thống nhất. Ngay cả các cá nhân bán sản phẩm trực tuyến trực tuyến hiện cũng sử dụng SKU để quản lý tốt nhất các đơn đặt hàng, khoảng không quảng cáo và hàng tồn kho của họ.

Tìm Hiểu Thêm: Các kiểu tóc uốn gợn sóng được yêu thích

Qua bài viết này tôi và cá bạn đã hiểu SKU là gì rồi nhé!

Truy cập trang web The Ocean Apartments của chúng tôi hàng ngày để nhận thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Views:
23
Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *