Categories

Địa chỉ thường trú là gì?

thuong-tru-la-gi-2-a10-theoceanapartments-com-vn

Địa chỉ thường trú là thông tin cơ bản mỗi người dân phải đăng ký. Địa chỉ thường trú là gì? Những thông tin dưới đây sẽ giúp khách hàng giải đáp thắc mắc này.

Địa chỉ thường trú là gì?

Theo Luật Cư trú 2006, địa chỉ thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không thời hạn tại một nơi cư trú nhất định và đã được đăng ký thường trú.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành, “Luật Cư trú” năm 2020 mới nhất quy định địa chỉ thường trú là nơi công dân có nơi cư trú ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú. Nếu người đó đã thường trú ở một nơi nhưng chưa đăng ký thường trú tại nơi đó. Trong trường hợp này, người đó không được coi là có địa chỉ thường trú theo pháp luật.

thuong-tru-la-gi-2-a10-theoceanapartments-com-vn

Địa chỉ thường trú là gì? Theo CMND / CCCD hay hộ khẩu? (hình minh họa)

Ví dụ: Bà Nguyễn Thị A chuyển ra Hà Nội được 50 năm, năm nay bà 60 tuổi. Do đó, Hà Nội là nơi chị A sinh sống ổn định lâu dài nhưng chị A không đăng ký thường trú tại Hà Nội, đây không phải là địa chỉ thường trú của chị A theo quy định của Luật Cư trú.

Cách xác định địa chỉ thường trú

Đối với một người đã sống ở một nơi cố định từ khi còn nhỏ, một địa chỉ thường trú là nơi để ở. Địa chỉ được công nhận hợp pháp là địa chỉ hợp pháp.

Cách xác định địa chỉ thường trú

Đối với những người không ở cố định, thường xuyên di chuyển qua lại, sinh sống ở nhiều nơi khác nhau thì đâu là địa chỉ thường trú? Địa chỉ thường trú là nơi ở ổn định đã được đăng ký với cơ quan chức năng nên mỗi người chỉ được đăng ký một địa chỉ thường trú. Trong bối cảnh này, địa chỉ thường trú là nơi một cá nhân đăng ký thường trú. Ngoài ra, khi được hỏi về địa chỉ thường trú, họ phải cung cấp thông tin về nơi đăng ký thường trú.

Phân biệt giữa địa chỉ thường trú và địa chỉ tạm thời

Hiện nay, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về sự khác nhau giữa địa chỉ tạm trú và địa chỉ thường trú, vì cả hai loại địa chỉ này đều là thông tin cần phải khai báo.

Địa chỉ thường trú khác địa chỉ tạm thời như thế nào?

Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020: “Cư trú là việc công dân sinh sống tại nơi chưa có đơn vị hành chính tại nơi thuộc đơn vị hành chính cấp thị xã, đơn vị hành chính cấp huyện. Cùng cấp xã”.

Do đó, có thể hiểu hộ khẩu thường trú là nơi công dân sinh sống, làm việc yên ổn, mãn nguyện và sinh sống lâu dài. Nơi tạm trú hẹp hơn ở chỗ chỉ là nơi công dân phải đăng ký khi chuyển đi nơi khác. Vì vậy, mọi công dân khi chuyển đến nơi cư trú đều cần đăng ký tạm trú với Công an cấp huyện hoặc Công an tỉnh.

Tuy nhiên, để có thể hiểu cụ thể hơn về cả địa chỉ thường trú và tạm trú, chúng ta có thể phân tích theo các tiêu chí sau:

• Địa chỉ Thường trú

Cá nhân khi làm thủ tục đăng ký thường trú phải làm thủ tục đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện và các cơ quan có thẩm quyền. Một người phải sống hơn một năm để có thường trú nhân. Có thể đăng ký thường trú nhân. Nếu chưa đủ 1 năm thì phải được người có hộ khẩu đồng ý cho nhập khẩu theo quy định của pháp luật hiện hành.

thuong-tru-la-gi-2-a10-theoceanapartments-com-vn

sổ hộ khẩu thường trú

Ngoài ra, người nước ngoài đến sinh sống tại Việt Nam cần phải có thẻ tạm trú mới được cư trú hợp pháp tại Việt Nam. Chỉ bằng cách này, những người này mới đủ điều kiện đăng ký thường trú tại Việt Nam.

• Địa chỉ cư trú tạm thời

Địa chỉ tạm thời được định nghĩa là nơi một cá nhân sống và sinh sống. Cũng sẽ có thời hạn nộp hồ sơ đăng ký so với đăng ký thường trú. Khi chuyển đến nơi ở, cá nhân cần đăng ký tạm trú với đồn công an, công an địa phương.

Sách Nhà ở Tạm thời có Minh họa

Nếu bạn là sinh viên hoặc nhân viên cho thuê nhà, bạn sẽ cần sự chấp thuận và xác nhận của chủ nhà trọ khi đăng ký chỗ ở tạm thời. Ngoài ra, các chủ thể này cũng có thể nhờ chủ nhà giúp làm thủ tục đăng ký tạm trú tại khu vực mình sinh sống.

nhận được kết luận:

Hộ khẩu thường trú là một yếu tố giúp các quan chức quản lý dân cư địa phương. Những thông tin Vinhomes vừa cung cấp đã phần nào giải đáp được thắc mắc “Địa chỉ thường trú là gì?” một bộ phận dân cư.

 

Views:
63
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *