Categories

Sự Khác Biệt Giữa Ubuntu Desktop Và Ubuntu Server Là Gì?

ubuntu-server-2-a2-theocean

Ubuntu được chia thành Ubuntu Cloud, Ubuntu Core, Ubuntu Kylin, Ubuntu Desktop và Ubuntu server. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thấy tất cả những điểm giống và khác nhau giữa Ubuntu Server và Ubuntu Desktop.

Xem Thêm: Nguyên Nhân, Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Tác Dụng Của Thường Biến Là Gì?

Điểm giống nhau giữa Ubuntu Desktop và ubuntu server

  • Sau Ubuntu 12.04, các phiên bản Máy chủ và Máy tính để bàn sử dụng cùng một nhân. Trước đây, máy tính để bàn và máy chủ sử dụng các nhân khác nhau. Vì cả Ubuntu Desktop và Ubuntu Server hiện đều sử dụng cùng một nhân nên bạn có thể thêm bất kỳ gói nào vào một trong hai phiên bản. Điều này có nghĩa là ngay cả khi cài đặt mặc định khác nhau, bạn vẫn có thể tùy chỉnh phiên bản Ubuntu của mình để phù hợp.
  • Nếu bạn thấy mình không thể chạy nó mà không có giao diện đồ họa, bạn có thể bắt đầu với Ubuntu Server và cài đặt môi trường máy tính để bàn. Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu với Ubuntu Desktop và thêm các gói cần thiết để tạo máy chủ. Vì Máy chủ Ubuntu và Máy tính để bàn chia sẻ cùng một nhân (lõi) Ubuntu, sự khác biệt về cài đặt mặc định không thể ngăn cản việc cài đặt gói trong tương lai.
  • Ngoài ra, hỗ trợ đã thay đổi kể từ phiên bản 12.04. Trước Ubuntu 12.04 LTS, phiên bản dành cho máy tính để bàn đã được hỗ trợ trong 3 năm. Các phiên bản máy chủ được hỗ trợ trong thời gian tối đa là 5 năm. Nhưng với sự ra đời của 12.04 LTS, cả hai phiên bản đều bước vào chu kỳ hỗ trợ 5 năm.

Sự khác biệt giữa Ubuntu Desktop và Ubuntu Server

GUI

ubuntu-server-2-a4-theocean

Sự khác biệt chính giữa Ubuntu Desktop và Ubuntu Server là môi trường máy tính để bàn. Trong khi Ubuntu Desktop bao gồm giao diện người dùng đồ họa, Ubuntu Server thì không. Điều này là do hầu hết các máy chủ chạy mà không có GUI (không có đầu).

Thay vì tương tác với thiết lập bàn phím, chuột và màn hình truyền thống, các máy chủ thường được quản lý từ xa bằng SSH. Mặc dù SSH được tích hợp trong hệ điều hành dựa trên Unix, việc sử dụng SSH trên Windows cũng khá đơn giản. Để biết thêm thông tin quản trị máy chủ, hãy xem hướng dẫn thiết lập SSH trên Linux cho người mới bắt đầu này.

Trong khi một số hệ điều hành máy chủ Linux có môi trường máy tính để bàn, nhiều tùy chọn trong số này thiếu GUI. Ví dụ, Vùng chứa Linux của CoreOS hoàn toàn dựa trên dòng lệnh. Ubuntu Server thiếu GUI và Ubuntu Desktop giả định máy của bạn sử dụng đầu ra video. Vì vậy, Ubuntu Desktop cài đặt một môi trường máy tính để bàn.

Ngoài ra, Ubuntu Desktop bao gồm các ứng dụng phù hợp cho mục đích sử dụng chung: có một bộ công cụ văn phòng năng suất, phần mềm đa phương tiện và trình duyệt web. Bạn cũng có thể tìm thấy Ubuntu Desktop trong một vài phiên bản.

ubuntu-server-2-a3-theocean

Tuy nhiên, Ubuntu Server cũng bao gồm các gói tiêu chuẩn. Họ tập trung vào các yêu cầu của máy chủ. Do đó, Ubuntu Server có các phiên bản như máy chủ email, máy chủ tệp, máy chủ web và máy chủ samba. Các gói cụ thể bao gồm Bind9 và Apache2. Trong khi ứng dụng Ubuntu dành cho máy tính để bàn tập trung vào việc sử dụng máy chủ. Các gói Ubuntu Server tập trung vào việc kích hoạt các kết nối máy khách cũng như bảo mật.

ubuntu-server-2-a2-theocean

Vì Ubuntu Server thiếu GUI nên quá trình cài đặt sẽ khác với Ubuntu Desktop. Cài đặt Ubuntu Desktop về cơ bản giống như cài đặt bất kỳ phần mềm nào khác và Ubuntu Server sử dụng menu điều khiển quy trình thay thế.

ubuntu-server-2-a1-theocean

Tìm Hiểu Thêm: Spam là gì? Làm thế nào để ngăn chặn thư rác?

Hy vọng bài viết về chủ đề ubuntu server trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

Truy cập trang web The Ocean Apartments của chúng tôi hàng ngày để nhận thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Views:
26
Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *