Categories

Giới Thiệu Về VBA Excel (Phần 2)

vba-excel-2-a7-theocean

Trong Tất cả Giới thiệu về VBA excel (Phần 1), chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về VBA trong Excel là gì? Cách mở trình soạn thảo VB. Trong bài viết tiếp theo bên dưới, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn nơi thêm mã VBA trong Visual Basic Editor.

Trong bài viết tiếp theo dưới đây, chúng tôi sẽ cho bạn biết tất cả về VBA trong Excel. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo các bài viết hiện có khác của chúng tôi về cách sử dụng Autofilter trong VBA.

vba-excel-2-a7-theocean

Xem Thêm: Nguyên Nhân, Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Tác Dụng Của Thường Biến Là Gì?

Thêm mã trong trình soạn thảo VBA excel

Có 2 vị trí trong Excel để thêm mã VBA:

– Cửa sổ mã của đối tượng. Các đối tượng này có thể là sổ làm việc, bảng tính, biểu mẫu người dùng ….

– Cửa sổ mã cho các mô-đun.

 

1.1 Cửa sổ mô-đun với Cửa sổ mã đối tượng

Đầu tiên Taimienphi.vn sẽ giới thiệu sự khác biệt giữa thêm mã trong cửa sổ mô-đun và thêm mã trong cửa sổ mã của đối tượng.

Khi thêm mã vào bất kỳ đối tượng nào, nó phụ thuộc vào một số hành động đối tượng sẽ kích hoạt mã đó. Ví dụ: nếu bạn muốn hiện tất cả các trang tính trong sổ làm việc ngay sau khi nó được mở, mã sẽ truy cập đối tượng ThisWorkbook (đại diện cho sổ làm việc).

Tương tự như vậy, nếu bạn muốn bảo vệ sổ làm việc này đến sổ làm việc khác không bị kích hoạt, mã sẽ xuất hiện trong cửa sổ mã của bảng tính.

Trình kích hoạt này được gọi là một sự kiện và chúng ta có thể liên kết một đoạn mã để thực thi khi sự kiện xảy ra.

Nếu không, mã trong mô-đun phải được thực thi theo cách thủ công, hoặc có thể được gọi từ các chương trình con khác.

Khi bạn tạo và ghi macro, Excel sẽ tự động tạo mô-đun và chèn mã macro. Để chạy mã này, chúng ta phải thực thi macro theo cách thủ công.

 

1.2 Thêm mã VBA vào mô-đun

Khi bạn tạo macro, nó sẽ tự động tạo mô-đun và chèn mã vào đó. Tuy nhiên, vẫn có một số hạn chế khi sử dụng trình ghi macro, chẳng hạn như không thể sử dụng các vòng lặp hoặc điều kiện If Then Else.

Trong trường hợp này, tốt hơn bạn nên sao chép và dán mã theo cách thủ công hoặc tự viết mã.

Một mô-đun có thể được sử dụng để lưu trữ các loại mã VBA sau:

1. Khai báo: Chúng ta có thể khai báo các biến trong một module. Khai báo biến cho phép chúng ta chỉ định kiểu dữ liệu mà một biến có thể chứa. Chúng ta có thể khai báo một biến cho một chương trình con hoặc cho tất cả các chương trình con trong một mô-đun (hoặc tất cả các mô-đun).

2. Chương trình con: Đây là đoạn mã chứa các bước mà chúng ta muốn VBA thực hiện.

3. Hàm Thủ tục: Đây là đoạn mã trả về một giá trị duy nhất và chúng ta có thể sử dụng nó để tạo các hàm tùy chỉnh (còn được gọi là Hàm do người dùng xác định hoặc UDF trong VBA).

Theo mặc định, các mô-đun không phải là một phần của trang tính, chúng ta phải chèn các mô-đun trước khi sử dụng chúng.

 

1.3 Thêm mô-đun trong trình soạn thảo VB

Làm theo các bước bên dưới để thêm mô-đun:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào bất kỳ đối tượng nào trong sổ làm việc (nơi chúng tôi đã thêm mô-đun).

vba-excel-2-a6-theocean

Bước 2: Di chuột qua tùy chọn “Chèn”.

Bước 3: Nhấp vào mô-đun.

vba-excel-2-a5-theocean

Các bước trên sẽ tạo ngay một thư mục có tên là Module và chèn một đối tượng có tên là Module1. Nếu một mô-đun đã được cắm vào, các bước trên sẽ cắm vào một mô-đun khác.

vba-excel-2-a4-theocean

Sau khi chèn mô-đun, chúng ta có thể nhấp đúp vào đối tượng mô-đun trong trình khám phá dự án và một cửa sổ mã sẽ xuất hiện trên màn hình nơi chúng ta có thể sao chép và dán mã hoặc tự viết mã.

1.4 Xóa mô-đun

Làm theo các bước sau để xóa mô-đun trong VBA:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào mô-đun mà chúng ta muốn xóa.

Bước 2: Nhấp vào tùy chọn “Loại bỏ mô-đun”.

vba-excel-2-a3-theocean

Bước 3: Trên màn hình sẽ xuất hiện hộp thoại, nhấn vào Không.

vba-excel-2-a2-theocean

Lưu ý: Chúng tôi có thể xuất mô-đun trước khi xóa nó. Tệp đầu ra được lưu dưới dạng tệp .bas, chúng tôi có thể nhập tệp này vào một số dự án khác. Để xuất mô-đun, nhấp chuột phải vào mô-đun và chọn Xuất tệp.

1.5 Thêm mã vào cửa sổ mã của đối tượng

Để mở cửa sổ mã cho một đối tượng, chỉ cần bấm đúp vào đối tượng.

Trong cửa sổ mã của đối tượng, chúng ta có thể nhập mã theo cách thủ công, hoặc chúng ta có thể sao chép và dán mã từ các mô-đun khác hoặc từ internet.

Lưu ý: Một số đối tượng cho phép chúng ta chọn các sự kiện để viết mã.

Ví dụ: nếu chúng ta muốn viết mã một số thay đổi xảy ra khi lựa chọn thay đổi trong trang tính, trước tiên chúng ta cần chọn trang tính đó từ menu ở góc trên bên trái của cửa sổ mã, sau đó chọn Thay đổi sự kiện từ menu trong góc trên bên phải.

vba-excel-2-a1-theocean

Lưu ý: Đây là những sự kiện dành riêng cho đối tượng. Khi chúng ta mở cửa sổ mã của sổ làm việc, chúng ta sẽ thấy các sự kiện liên quan đến sổ làm việc. Khi chúng ta mở cửa sổ mã của bảng tính, chúng ta sẽ thấy các sự kiện liên quan đến bảng tính.

Tìm Hiểu: Sự Khác Biệt Giữa Ubuntu Desktop Và Ubuntu Server Là Gì?

Trong bài viết VBA trong Excel Full (Phần II) trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn cách thêm mã trong module và trong cửa sổ mã của các đối tượng, để hiểu rõ hơn các bạn có thể quay lại bài viết trước của chúng tôi trong VBA excel Full Article 1 .Ngoài ra, nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến ​​của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết.

Truy cập trang web The Ocean Apartments của chúng tôi hàng ngày để nhận thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Views:
14
Article Tags:
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *