Categories

Virus máy tính là gì? Ảnh hưởng của vi rút trên máy tính

virus-may-tinh-la-gi-5-a10-theoceanapartments-com-vn

Virus máy tính không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với mỗi người dùng máy tính. Chắc hẳn bạn đã từng gặp phải trường hợp máy tính bị treo hoặc đơ khi đang sử dụng. Lúc này, máy tính của bạn có nguy cơ bị nhiễm virus rất cao. Vậy virus máy tính là gì và tác hại của nó như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính được hiểu là mã chương trình do cá nhân, tổ chức thiết lập để xâm nhập vào máy tính của người khác nhằm mục đích lấy cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi email nặc danh, đánh cắp thông tin quốc gia, đe dọa tống tiền ngân hàng …

Tìm hiểu về tác hại của vi rút máy tính.

Virus này được tạo ra với mục đích thử nghiệm nhằm ngăn chặn kẻ thù truy cập dữ liệu hoặc đánh cắp dữ liệu từ kẻ thù vì mục đích an ninh quốc gia. Nhưng virus ngày càng trở thành một thứ nguy hiểm được các thế lực phản động hoặc kẻ xấu lợi dụng vào mục đích cá nhân, phần lớn là trục lợi tài sản. Sở dĩ HĐH Windows đứng đầu danh sách hệ điều hành bị nhiễm virus là do có quá nhiều lỗ hổng tường lửa khiến nhiều khách hàng vô tình bị đánh cắp hoặc biết thì đã quá muộn.

Những loại virus máy tính nào phổ biến hiện nay?

Với sự phát triển ngày càng hiện đại của công nghệ thông tin, virus máy tính đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều cá nhân hay doanh nghiệp hoạt động trực tuyến. Tất cả các dữ liệu quan trọng đều được lưu trữ trên máy tính và nếu không được bảo vệ ngay từ đầu thì rất khó xử lý trong trường hợp bị virus tấn công.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn danh sách các loại virus máy tính phổ biến trên Internet hiện nay. Hãy xem bài viết và đưa ra những giải pháp phòng tránh phù hợp nhất để máy tính bạn sử dụng luôn an toàn.

Hijacker virus máy tính (chủ yếu tấn công các trình duyệt)

Cách nhận biết virus Hijacker người dùng sẽ gặp phải hiện tượng là khi thực hiện bất kỳ thao tác tìm kiếm nào trên trình duyệt sẽ hiện ra rất nhiều loại trang web khác nhau. Loại virus này được coi là phổ biến vì thường ẩn trong các tập tin hoặc tệp dữ liệu mà người dùng tải về miễn phí.

virus-may-tinh-la-gi-5-a7-theoceanapartments-com-vn

Virus macro (lây lan qua các tệp)

Virus macro thường ẩn trong các tệp hoặc tệp được các chương trình macro hỗ trợ. Ví dụ thực tế là chương trình Microsoft Word và Excel, khi ẩn trong các tập tin này, người dùng thường vô tình tải xuống (download) từ các tệp đính kèm trong email của họ.

virus-may-tinh-la-gi-5-a10-theoceanapartments-com-vn

Virus đa đảng

Thông thường, hầu hết virus máy tính chỉ là quá trình lây lan theo một cách cụ thể, nhưng đối với hầu hết các loại virus thì hoàn toàn khác, vì chúng có thể lây lan rộng trên nhiều khu vực, lây lan theo nhiều cách khác nhau, khi gặp phải không dễ xử lý.

Phần lớn hoạt động của vi-rút sẽ phụ thuộc nhiều vào hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng, do đó, đối phó với vi-rút là một vấn đề mà nhiều người phải vật lộn cho đến bây giờ.

virus-may-tinh-la-gi-5-a7-theoceanapartments-com-vn

Script virus (virus mạng)

Đây là một loại vi-rút thường được tìm thấy trong các chương trình được sử dụng để hiển thị bất kỳ trang web nào mà người dùng truy cập. Nếu bạn vô tình bấm vào đó, tất cả các vị trí hiển thị như hình ảnh video hoặc bố cục trang web xấu sẽ chứa virus này.

Để khắc phục, người dùng cần lựa chọn và cân nhắc kỹ lưỡng các trang web mình sẽ tham gia để giữ an toàn cho máy tính của mình. Thay vào đó, người dùng nên sử dụng một số chương trình diệt virus tiên tiến đã có trên thị trường hiện nay, vì hầu hết chúng đều được tích hợp các tính năng để phát hiện và xử lý virus một cách nhanh chóng và kịp thời.

vi rút trí nhớ

Nếu chẳng may gặp phải virus bộ nhớ sẽ rất khó sửa chữa, thậm chí có sửa được thì dữ liệu cũng bị ảnh hưởng tương đối. Lý do là vì bản chất của virus bộ nhớ là phá hủy dữ liệu, cụ thể là chúng có thể tự nhúng vào bộ nhớ của máy tính và chạy ở đó.

Mọi dữ liệu dần bị bào mòn khiến máy tính của bạn ít dung lượng hơn và hoạt động máy tính của bạn bị ảnh hưởng khi đang sử dụng.

Còn đối với tất cả các loại virus máy tính kể trên, hoạt động của chúng thường chỉ trên hệ điều hành Windows, ngoài ra còn có một vài hệ điều hành Android IOS… Nhưng cách tốt nhất để chống lại các loại virus này là bảo vệ chúng. Nếu thiết bị được bảo mật, người dùng vẫn nên cài đặt và sử dụng các phần mềm diệt virus an toàn, uy tín.

 

Đến đây chắc các bạn cũng đã nắm được cơ bản virus máy tính là gì rồi phải không? Tác động của virus đối với máy tính rồi phải không? Bạn cũng nên biết những phương pháp trên để bảo vệ máy tính khỏi virus để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 

Views:
77
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *